Doanh nghiệp muốn ủy thác để Cục Thuế TP.HCM kê khai

(PLO)- “Nếu chúng tôi có được dữ liệu của người dân và doanh nghiệp thì chúng tôi cũng sẵn sàng kê khai" - ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nói như thế sau khi thông tin có nhiều doanh nghiệp và người dân muốn ủy thác cho cơ quan thuế kê khai.
Sáng 26-5, HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) đã tổ chức chương trình phát thanh trực tiếp “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” với chủ đề “Cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh và kê khai nộp thuế”.

Các đại biểu tham gia buổi đối thoại sáng 26-5.

Tại chương trình, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết số lượng doanh nghiệp (DN) tăng nhanh đã tạo áp lực cho ngành thuế. Hiện nay Cục Thuế TP quản lý hơn 260.000 DN và 400.000 hộ kinh doanh cá thể, trong đó 25.000 là những hộ có nhà cho thuê.

Ông Minh cho biết Cục Thuế đang tiến tới việc không phải xuất hóa đơn giấy mà sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử có mã xác thực (hiện đã cấp 264.000 tờ hóa đơn). “Càng ngày sẽ không thấy hóa đơn giấy lưu thông trên thị trường nữa mà qua phương thức điện tử” - ông Minh nói.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết Cục Thuế TP.HCM đang gặp một vấn đề khó là một số DN và người dân rất muốn ủy thác cho cơ quan thuế trong việc kê khai.
“Nếu chúng tôi có được dữ liệu của người dân và DN thì chúng tôi cũng sẵn sàng kê khai. Tuy nhiên, đây là những bảo mật của DN và người dân nên cũng muốn rằng những thao tác này sẽ phải trực tiếp từ người dân và DN, vì chúng ta còn pháp lý sau này như trách nhiệm liên quan đến kê khai, nộp thuế. Nếu chúng tôi đứng ra kê khai phụ thì trách nhiệm này không rõ ràng và không minh bạch” - ông Minh nói.
Trong thời gian tới, ông Minh cho biết Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục kê khai thuế trước bạ điện tử đối với các loại tài sản, hoàn thiện quy chế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế qua mạng, cấp mã số thuế tự động, cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin.
Liên quan đến đăng ký kinh doanh, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết: Sở đã thực hiện kết hợp ba thủ tục đăng ký thành lập DN gồm: thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin thuế và tài khoản ngân hàng. Việc kết hợp này đã giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính từ chín ngày xuống còn bốn ngày. Từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.600 DN đăng ký sử dụng dịch vụ 3 trong 1 này.
Bên cạnh đó, Sở còn hỗ trợ soạn hồ sơ cho DN muốn thực hiện thủ tục đăng ký DN và hướng dẫn đăng ký DN qua mạng. “Đối với DN gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ do chưa quen soạn hồ sơ thì chuyên viên Sở sẽ sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho nhà đầu tư và soạn giùm hồ sơ cho DN” - bà Mai nói và cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, chuyên viên Sở đã soạn hơn 2.200 hồ sơ cho DN.
Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thời gian tới, bà Mai cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đẩy mạnh việc điện tử hóa thủ tục đăng ký DN, sử dụng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và DN như nộp qua mạng, nhận kết quả qua bưu điện.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.