Có người lính hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế

(PLO)- Sự ra đi của Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã để lại nỗi tiếc thương to lớn cho gia đình, đồng đội, nhân dân và bạn bè quốc tế.

Sáng 19-1, gia đình và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trọng thể tổ chức lễ viếng liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ tang Trung tá Đỗ Anh được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia,
số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), sáng 19-1-2022. Ảnh: PHI HÙNG

Người lính trẻ nơi khắc nghiệt, xung đột

Sự ra đi của liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan Việt Nam khi đang tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi đã để lại nỗi tiếc thương to lớn cho gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội, nhân dân cũng như các đối tác quốc tế của Việt Nam về hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ...

Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh sinh ngày 25-10-1983, Trợ lý phái bộ, Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nguyên quán: Xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; trú quán: Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trung tá Đỗ Anh là một cán bộ xuất sắc, được huấn luyện, đào tạo rất cơ bản và đã có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

“Đồng chí Đỗ Anh còn rất trẻ, đã hết mình, hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ, được Liên Hợp Quốc đánh giá rất cao. Sự mất mát của đồng chí là một tổn thất rất to lớn, nhất là khi chúng ta đang triển khai thêm các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Đây có thể nói là tổn thất lớn nhất trong tám năm qua, kể từ khi chúng ta tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc” - Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ.

Ông Phụng cũng cho biết thêm tại phái bộ Cộng hòa Trung Phi nơi Trung tá Đỗ Anh làm nhiệm vụ có rất nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến khó khăn về khí hậu, thời tiết, dịch bệnh tràn lan.

“Ở khu vực đó không còn chiến sự nữa, bởi đã có các thỏa ước hòa bình giữa các phe phái. Nhưng những sự thù hận và xung đột nhỏ lẻ, kể cả xung đột vũ trang vẫn còn. Trung tá Đỗ Anh hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của Liên Hợp Quốc!” - ông Phụng nói.

Anh ra đi nâng vị thế Việt Nam vì hòa bình thế giới

Chia sẻ với sự mất mát, ông Jean Pierre Lacroix, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình, đã gửi thư chia buồn tới Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc: “Tôi vô cùng thương tiếc khi được biết Trung tá Đỗ Anh - một quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).

Tôi xin kính đề nghị ngài gửi đến Chính phủ Việt Nam và tang quyến lời chia buồn sâu sắc đối với sự mất mát to lớn này cũng như sự trân trọng của tôi dành cho những đóng góp của Trung tá Đỗ Anh đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc”.

Tại lễ viếng liệt sĩ, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đã ghi sổ tang: “Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới mong muốn của Trung tá Đỗ Anh được đóng góp cho hòa bình thế giới!”.

Đại tá Bea Walcot, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam, ghi sổ tang: “Thay mặt đoàn tùy viên quốc phòng các nước tại Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của một liệt sĩ quả cảm, người đã dành trọn cuộc đời phụng sự đất nước”.

Thương tiếc liệt sĩ Đỗ Anh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, viết: “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc đồng chí Trung tá Đỗ Anh... Sự hy sinh của đồng chí Trung tá Đỗ Anh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!”.

Còn Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, viết: “Tấm gương hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của đồng chí đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng và ngoại giao quốc phòng Việt Nam nói chung, là niềm cổ vũ lớn lao để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ quốc tế và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.•

 

Tham gia từ quân y đến hoạt động công binh

Hiện nay, Việt Nam đã cử 250 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc bao gồm: 61 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ độc lập (trong đó có bốn sĩ quan trúng tuyển vào làm việc tại Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ và Sở chỉ huy Phái bộ Cộng hòa Trung Phi) và 189 y bác sĩ của các BV dã chiến cấp 2 tại Phái bộ Nam Sudan.

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt chu đáo để sớm triển khai Đội Công binh với biên chế 184 người và bảy sĩ quan độc lập tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, dự kiến trong quý I-2022 tại Abyei, UNISFA.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.