Cận cảnh những nút thắt cổ chai chờ mở rộng ở TP.HCM
NHƯ NGỌC
(PLO)- Ùn ứ vào giờ cao điểm, kẹt xe kéo dài là điểm chung của nhiều tuyến đường ở TP.HCM – người dân vẫn thường gọi là nút thắt cổ chai.
Những năm qua, TP.HCM đã triển khai đầu tư nâng cấp mở rộng nhiều tuyến đường, nhiều nút giao thông là những nút thắt cổ chai để giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông, khơi thông điểm nghẽn, xây dựng diện mạo đô thị của TP. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa, vẫn còn nhiều tuyến đường hiện nay không đáp ứng nhu cầu đi lại dẫn đến tình trạng ùn ứ, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
Một nguyên nhân khác góp phần đáng kể đến tình trạng ùn tắc giao thông chính là các dự án nâng cấp, mở rộng đường dang dở, thiếu đồng bộ đã tạo thành nút thắt cổ chai ảnh hưởng đến giao thông khu vực.
Dưới đây là một số hình ảnh PLO ghi nhận về tình trạng giao thông ở một số nút thắt cổ chai ở TP.HCM:
Đầu tiên phải kể đến nút thắt cổ chai Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), đoạn hướng từ đường Lê Trọng Tấn đổ ra đường Trường Chinh, Cộng Hòa đã tồn tại từ nhiều năm nay. Dù cao điểm hay thấp điểm nhưng khoảng 600 m nút thắt cổ chai Tân Kỳ Tân Quý vẫn ùn ứ, có khi còn ùn ứ kéo dài do xung đột giữa các dòng xe. Phía Đông TP có cầu Rạch Chiếc (TP Thủ Đức) cũng đang trở thành nút thắt cổ chai trên đường Võ Nguyên Giáp. Ùn ứ kéo dài ở nút thắt cầu Rạch Chiếc khiến các phương tiện vất vả lưu thông.
Vào những khung giờ cao điểm, khu vực cầu Rạch Chiếc ùn ứ kéo dài hàng km. Ảnh: NT Cách đó không xa, ngã tư Đình Phong Phú - Lê Văn Việt cũng luôn trong tình trạng đông đúc phương tiện cả cao điểm và thấp điểm. Lượng phương tiện di chuyển lớn, cộng với mặt đường nhỏ hẹp khiến xung đột giao thông ở khu vực này thường xuyên xảy ra. Quay ngược vào trung tâm TP, đường Nguyễn Tất Thành là một trong những "điểm đen" ùn ứ giao thông của TP.HCM. Đây là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khung giờ cao điểm.
Tuyến đường nhỏ hẹp, nhiều xe lớn lưu thông. Bên cạnh hạ tầng giao thông đường bộ ở các cửa ngõ còn thiếu đồng bộ, hiện nay điểm nối thủy – bộ cũng đang trở thành những nút thắt cổ chai mà người dân TP đang mong ngóng được sớm nâng cấp, mở rộng. Hiện nay, mỗi ngày có tới 40.000 - 70.000 lượt phương tiện lưu thông qua phà Cát Lái, đây cũng là nơi kết nối giao thông giữa TP.HCM với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), liên kết với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Mỗi khi cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ, phà Cát Lái lại phải gánh lượng lớn phương tiện đổ về.
(PLO)- Thường xuyên ùn ứ vào giờ cao điểm, kẹt xe kéo dài không kể giờ cao điểm hay lễ, Tết là điểm chung của nhiều tuyến đường cửa ngõ, nhiều nút giao ở TP.HCM hiện nay khiến người dân vô cùng ngao ngán.
(PLO)- Vào mùa khô, nhiều gia đình phải gùi từng can nước từ khe suối về sinh hoạt; đến mùa mưa lại đối mặt với nguồn nước đục, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh.
(PLO)- Không dừng lại ở việc phản ánh bề nổi của sự kiện, báo Pháp Luật TP.HCM luôn đi thẳng vào phân tích, mổ xẻ các điểm nghẽn của môi trường đầu tư, bóc tách những bất cập trong cơ chế quản lý với tinh thần xây dựng.
(PLO)- Sau khi hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác hơn 3.000 km đường bộ cao tốc, ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với mục tiêu hoàn thành khoảng 5.000 km cao tốc vào năm 2030.
(PLO)- Từ ngày 1-7, nhiều quy định mới về trật tự, an toàn giao thông đường bộ quan trọng như lắp ghế trẻ em trên xe ô tô cá nhân, bỏ giới hạn thời gian lái xe của tài xế…chính thức được áp dụng.
(PLO)- Mang rác tái chế đổi lấy quà, thanh toán tiền rác qua ứng dụng... là những hoạt động thiết thực vừa được chính quyền và người dân phường Sài Gòn đồng loạt triển khai nhằm bảo vệ môi trường sống.
(PLO)- Thủ tướng Lê Minh Hưng giao Tổng Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ NN&MT, Bộ Công an tổ chức thanh tra chuyên đề về vật liệu xây dựng tại các địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý nghiêm các vi phạm.
(PLO)- Học viên thi giấy phép lái xe ô tô sẽ không còn phải thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính. Tuy nhiên, nội dung này vẫn được giữ lại trong chương trình đào tạo.
(PLO)- Trong thời gian tới, khi hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, chủ trương đầu tư... Khu hành chính TP Cần Thơ, UBND TP sẽ công bố, công khai đầy đủ thông tin để người dân và các tổ chức liên quan được biết…
(PLO)- Bộ Xây dựng đang sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cùng nhiều quy định liên quan theo hướng ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê. Mục tiêu là tạo thêm nguồn cung nhà ở giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người lao động.
(PLO)- Hơn 500 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế sẽ được đưa đón mỗi ngày bằng đôi tàu hỏa chuyên dụng giữa Hà Nội và cơ sở Bệnh viện Bạch Mai tại Ninh Bình.
(PLO)- Từ ngày 4-7, TP.HCM chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt du lịch 2 tầng thoáng nóc không trợ giá mang số hiệu DL06, kết nối khu vực trung tâm TP.HCM với phường Bình Trưng.
(PLO)- Hai dự án đường sắt quốc gia trên địa bàn Thủ đô là tuyến đường sắt từ ga Phú Xuyên đến ga Ngọc Hồi và tuyến đường sắt vành đai phía đông kết nối Hà Nội với Hưng Yên đang được đề xuất giao cho UBND TP Hà Nội làm cơ quan chủ quản.