Bí thư Thăng: Có nên bắn pháo hoa vào mỗi cuối tuần?

(PLO)- "Trước tôi có trao đổi với một đồng chí rằng TP có nên xã hội hóa việc bắn pháo hoa vào cuối tuần, không dùng vốn ngân sách, không dùng vốn doanh nghiệp nhà nước. Cứ cuối tuần, kỷ niệm ngày lễ, cho bắn pháo hoa" - ông Đinh La Thăng nói.

Ngày 1-12, phát biểu bế mạc Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, khi nhắc đến sản phẩm du lịch, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết có người hỏi ông sản phẩm du lịch của TP là gì.

Để trả lời câu hỏi này, ông Thăng đã lấy một ví dụ từ câu chuyện xã hội hóa bắn pháo hoa với mong muốn nó trở thành đặc trưng du lịch của TP.HCM. Ông Thăng cũng cho biết thời gian tới Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với UBND TP để nghe chương trình phát triển du lịch.

“Trước tôi có trao đổi với một đồng chí rằng TP có nên xã hội hóa việc bắn pháo hoa vào cuối tuần, không dùng vốn ngân sách, không dùng vốn doanh nghiệp nhà nước. Cứ cuối tuần, kỷ niệm ngày lễ, cho bắn pháo hoa. Tất nhiên đây chỉ là một gợi ý thôi, sau này sẽ bàn với Thường vụ TP để TP.HCM có thương hiệu là cứ cuối tuần thực hiện bắn pháo hoa” - ông Thăng nói.

“Giống như Đà Nẵng hai năm thực hiện thi bắn pháo hoa quốc tế. TP.HCM cuối tuần thực hiện bắn pháo hoa, bắn cao cũng được, bắn nghệ thuật cũng được. Và như thế, nó trở thành một thương hiệu du lịch của TP. Trong khi cuối tuần người dân TP đi du lịch nơi khác thì người nơi khác cuối tuần tới TP để du lịch. Tất nhiên có nhiều sản phẩm du lịch, trong đó có đặc trưng là bắn pháo hoa. Tôi lấy ví dụ như vậy” -  ông Thăng nói tiếp.

Bí thư Đinh La Thăng trao đổi với các đại biểu tại hội nghị.

Còn khi đề cập đến khiếu nại, tố cáo, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã đề nghị các cấp, các ngành nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tăng cường đối thoại trực tiếp. Cần giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, hạn chế khiếu nại vượt cấp, đông người. Giải quyết tốt các vụ khiếu kiện đông người, các vụ đình công, lãn công, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn TP.

Nói đến đây, Bí thư Thăng đã kể một câu chuyện liên quan đến người dân về khiếu nại, tố cáo và cách xử lý của ông.

“Hôm trước tôi đi họp với Cảnh sát PCCC về thấy một nhóm đông người đang đứng ở cửa Thành ủy. Tôi đã nói cảnh vệ ra hỏi xem họ cần gì. Thực ra họ chỉ cần gửi cái đơn. Thế mà xử lý cứng nhắc. Người ta chỉ muốn khiếu nại về đền bù đất đai ở Bình Thạnh. Tôi mới nói ra cầm đơn vào đây để xử lý. Nhận xong thì họ nhất trí ra về ngay. Họ chỉ cần gửi được đơn cho Bí thư Thành ủy và đề nghị xử lý. Trong đó có việc cưỡng chế thu hồi đất. Tôi đề nghị chuyển cho Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng xử lý” - ông Thăng nói.

Về an ninh trật tự, Bí thư Thăng yêu cầu xây dựng đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm với trang thiết bị hiện đại. “Tôi tin chắc chắn tội phạm sẽ giảm trong năm tới. Người dân sẽ tin vào TP.HCM, đến với TP bình yên, xanh - sạch - đẹp” - ông Thăng nói.

Ngoài ra, tại hội nghị ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu khẩn trương triển khai, cụ thể hóa các giải pháp thực hiện bảy chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từng năm, phân công trách nhiệm rõ ràng cho các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện và theo dõi, kiểm tra, giám sát hiệu quả việc tổ chức thực hiện.

Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả, quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt tình trạng ùn tắc giao thông, xử lý rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tội phạm, cháy nổ, ngập nước; thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị TP. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.