Bác vụ đòi 1 tỉ đồng thù lao đi kiện giùm

(PL)- Việc ghi thù lao 60% đã bị công chứng viên không chấp nhận.

Tòa án tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa xử phúc thẩm, bác yêu cầu đòi hơn 1 tỉ đồng “thù lao” để đi kiện giùm quyết định hành chính về bồi thường giải tỏa.

Theo hồ sơ, tháng 5-2011, vợ chồng ông LVTr ủy quyền tại phòng công chứng cho hai ông NVT và NNB đi khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính của UBND huyện Tân Thành về bồi thường, hỗ trợ. Dựa trên hợp đồng này, giữa hai bên ký thỏa thuận nếu bên nhận ủy quyền khiếu nại thành công thì được hưởng thù lao 60% số tiền được tăng thêm từ việc khiếu nại có được. Sau đó, UBND huyện Tân Thành đã ra quyết định hỗ trợ, bồi thường bổ sung, tăng thêm hơn 1,7 tỉ đồng nhưng vợ chồng ông Tr. không thực hiện thỏa thuận.

Còn theo vợ chồng ông Tr., hai ông trên đã tự ý vào nhà đề nghị vợ chồng ông bà ủy quyền cho đi kiện. Ngoài vợ chồng ông còn có 18 hộ nữa cùng ký vào văn bản do ông T., ông B. đưa. Hợp đồng ủy quyền không có thù lao, nếu thắng kiện thì hai ông T. và B. nhận được 60% tổng số tiền bồi thường tăng thêm. Nhưng thực tế, hai ông có khởi kiện quyết định của huyện không thì vợ chồng ông Tr. không biết, không nhận được giấy tờ nào của tòa án, không thấy thuê luật sư. Hai vợ chồng ông Tr. phải tự đi khiếu nại, nộp đơn khởi kiện hành chính. Trong thời gian ông bà đi khiếu nại, một số hộ dân khác cũng khiếu nại và đã được xử thắng. Do đó, việc của gia đình ông Tr. cũng được giải quyết mà không phải do công của hai ông T. và B. Vợ chồng ông Tr. chỉ đồng ý hỗ trợ tiền xăng xe, ăn uống cho cả hai.

Tháng 6-2014, TAND huyện Tân Thành xử sơ thẩm đã tuyên ông T. và ông B. thắng kiện. Tòa cho rằng văn bản thỏa thuận trên là có cơ sở nên tuyên buộc vợ chồng ông Tr. phải trả hơn 1 tỉ đồng cho nguyên đơn.

Sau đó, vợ chồng ông Tr. làm đơn kháng cáo.

TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng hợp đồng ủy quyền được lập xác định là không có thù lao. Việc ghi số tiền thù lao 60% số tiền bồi thường tăng thêm đã bị công chứng viên không chấp nhận từ khi lập hợp đồng. Tòa cũng bác việc giấy thỏa thuận được lập sau khi ký hợp đồng công chứng ủy quyền, có căn cứ khẳng định hai ông T. và B. đã tự đến nhà vợ chồng ông Tr. để “mời” cho phép hai ông được đi kiện thay.

Mặt khác, tòa khẳng định việc bồi thường thêm là do cơ quan chức năng huyện, tỉnh họp và xét chung cho toàn dự án, không phải do quá trình khởi kiện của ông Tr. nên sửa án như trên.

TRÙNG KHÁNH

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.