1 người bị phạt 10 triệu đồng vì không tự cách ly

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đi chăm người thân ở bệnh viện trở về nhà đã không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Sáng 18-11, Công an xã Nghĩa An (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết, UBND huyện Nghĩa Đàn đã ra quyết định xử phạt hành chính anh VĐC (37 tuổi, trú tại xóm Nho Hạp, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn) số tiền 10 triệu đồng.

Anh C. bị xử phạt về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức cá nhân có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 22-10, anh C. đi chăm bố ở BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Sáng 31-10, anh C. đi xe khách trở về quê rồi được con đi xe máy ra đón về nhà. Mặc dù, BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã có thông báo về chùm ca bệnh COVID-19 xuất hiện tại bệnh viện, nhưng khi trở về nhà, anh C. đã không thực hiện khai báo y tế. Đồng thời, anh C. không cách ly y tế theo đúng quy định.

Trong ngày 1-11, anh C. đến Trạm Y xã Nghĩa An để test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính. Ngày hôm sau, anh C. đi làm thợ xây rồi sau đó đi cắt tóc. Ngày 4-11, anh C. đã đến trạm y tế xã test nhanh COVID-19 với lí do để phục vụ cho việc đi làm, kết quả test nhanh hai lần âm tính. Những ngày tiếp theo anh C. đi mua xăng, mua hàng ở cửa hàng tạp hóa, đi đến nhà dân, đi xây dựng…

Đến ngày 10-11, anh C. có biểu hiện ho, sốt, viêm họng và đến test nhanh tại Trạm y tế xã Nghĩa An cho kết quả dương tính. Anh C. được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm PCR và có kết quả khẳng định dương tính với COVID-19.

Như vậy, thay vì khai báo y tế và cách ly tại nhà nghiêm túc anh C. có tiếp xúc với nhiều người.

Công an huyện Nghĩa Đàn phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Nghĩa An tiến hành làm việc với trường hợp anh C. và lập hồ sơ.

Anh C. đã vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 14, Nghị định 117/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.