16/10/2010 10:06 GMT+7

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị đề nghị tù chung thân

 CHI MAI
 CHI MAI

TTO - Sau khi cân nhắc, đánh giá những lời khai của ông Huỳnh Ngọc Sĩ với các chứng cứ có trong hồ sơ, trong phiên tòa sáng ngày 16-10, đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã kết luận: đủ cơ sở để kết luận ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã có hành vi nhận hối lộ 262.000 USD từ các quan chức PCI Nhật Bản.

Huỳnh Ngọc Sĩ: "Không nhận tiền, không làm sai"

2TyC47zs.jpgPhóng to
Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn tới phiên tòa sáng 16-10- Ảnh: Minh Đức

Từ đó, đại diện VKS đã đề nghị Tòa xử phạt ông Sĩ mức án tù chung thân.

Bản luận tội của VKS cho rằng: ông Huỳnh Ngọc Sĩ là người có chức vụ quyền hạn cao nhất tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây, đã được các quan chức của PCI Nhật Bản lựa chọn để đưa hối lộ, nhằm đạt được mục đích là PCI thắng các gói thầu của dự án Đại lộ Đông Tây.

Lời khai của các cựu quan chức Nhật là ông Sakano Tsuneo và Sakashita Haruo cho thấy họ đã nhiều lần gặp gỡ và thỏa thuận trực tiếp với ông Huỳnh Ngọc Sĩ về việc chi 10% trị giá hợp đồng tư vấn thiết kế và 11% hợp đồng tư vấn giám sát. Trong các lần gặp gỡ, phía Nhật Bản đã đưa yêu cầu ông Sĩ tạo điều kiện để cho họ trúng thầu. Việc tạo điều kiện của ông Huỳnh Ngọc Sĩ cho PCI thể hiện ông Sĩ đã cung cấp cho PCI bản tiêu chuẩn đánh giá chi tiết hồ sơ đấu thầu. Từ đó, PCI dễ dàng vượt qua các công ty khác để trúng gói thầu tư vấn thiết kế.

Tiếp đến là gói thầu tư vấn giám sát: chính ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ định cho PCI thực hiện gói thầu tư vấn giám sát. Từ đó, PCI cũng được giao gói thầu trên. Liên tục trong quá trình thực hiện các hợp đồng sau đó, ông Huỳnh Ngọc Sĩ còn có nhiều hành vi thể hiện sự ưu ái của PCI.

Việc chi huê hồng từ hai hợp đồng của PCI được các bên thực hiện qua 7 lần giao nhận tiền. VKS đủ cơ sở để truy tố ông Sĩ về lần nhận tiền ngày 25-8-2003 với khoản tiền 262.000USD.

VKS nhận định: lời khai của ông Takasu Kunio (giám đốc điều hành PCI) và ông Sakano phù hợp với nhau về hoàn cảnh, địa điểm giao tiền, phù hợp với các chứng cứ khác như các chứng từ rút tiền của các quan chức PCI, bản nhận dạng của ông Huỳnh Ngọc Sĩ, bản vẽ sơ đồ phòng làm việc ông Sĩ của ông Takasu.

1oPFJTqp.jpgPhóng to
Bị cáo Lê Quả được dẫn tới phiên tòa sáng 16-10 - Ảnh: Minh Đức
2k3nMfSi.jpg
Bị cáo Lê Quả (đeo kính, bìa phải) tại tòa án trước lúc phiên tòa diễn ra sáng 16-10 - Ảnh: Minh Đức
DnscUASe.jpg
Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ tại tòa án trước khi phiên tòa diễn ra sáng 16-10 - Ảnh: Minh Đức

Từ các chứng cứ có trong hồ sơ, thẩm vấn tại phiên tòa, VKS cho rằng đó là một chuỗi chứng cứ rất logic, có giá trị chứng minh việc nhận hối lộ 262.000USD của ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

VKS cho rằng hành vi của ông Sĩ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình thu hút vốn đầu tư của nhà nước.

Đáng lẽ hành vi của ông Sĩ phải bị áp dụng hình phạt có mức án cao nhất của khung hình phạt nhưng do ông Sĩ có một số tình tiết giảm nhẹ, bản thân có đóng góp, tham gia cách mạng nên VKS cho rằng mức án tù chung thân là phù hợp.

Tiếp đến, các luật sư thực hiện bài bào chữa cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

 CHI MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên