20/03/2006 09:00 GMT+7

"Not made in China"

THỦY TÙNG - NDNB
THỦY TÙNG - NDNB

TT - Thấy hàng hóa TQ ngày càng làm mưa làm gió trên thị trường phương Tây, một công ty của Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại của Anh) tên Alvito Holding bức xúc tới độ... nộp lên văn phòng Liên minh châu Âu (EU) tờ đơn xin đăng ký nhãn hiệu “Not made in China”.

Những tưởng ý định xin bảo hộ bản quyền kỳ quái trên bị ngăn chặn ngay nhưng cơ quan của EU lại đóng dấu ký tên cái rẹt. Tuy nhiên, họ cũng kèm theo điều kiện như trong luật định “nếu trong vòng ba tháng mà không ai kiện cáo gì, yêu cầu của Alvito Holding coi như được thông qua”.

Tin dữ trên truyền đi trong cộng đồng người Trung Quốc nhanh như điện chớp. Sau 21 ngày kể từ khi EU ký tên đóng dấu, đại diện cơ quan về nhãn hiệu và bằng sáng chế Bắc Kinh đã trình lên văn phòng EU tại Bắc Kinh một bản kháng nghị có hàng chục ngàn chữ ký. Chưa kể người TQ còn đưa lên mạng hàng trăm thông điệp phản đối. Cựu trưởng đoàn đàm phán của TQ về thương hiệu các sản phẩm sở hữu trí tuệ của GATT (tổ chức tiền thân của WTO) Dong Baolin gọi chuyện này là một hành vi “kỳ thị” đối với nhãn hiệu “Made in China”.

THỦY TÙNG - NDNB
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên