02/01/2007 21:57 GMT+7

Những ngôi sao của năm 2006

THU HẰNG, N.LTheo Thể thao và Văn hóa
THU HẰNG, N.LTheo Thể thao và Văn hóa

Điều hài lòng nhất của cây bút đất Cà Mau trong năm 2006 không phải là Cánh đồng bất tận được giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam mà là chị được thử sức ở thể loại mới - tản văn.

1. Nguyễn Ngọc Tư: Đâu chỉ là Cánh đồng bất tận

lwh3sJri.jpgPhóng to

“Tôi cảm thấy rất thú vị vì mình có thể viết tản văn. Còn giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam giống như một món quà tặng của một người bạn. Họ tặng thì tôi nhận chứ không hề chờ đợi, không hề hi vọng. Vì thế, nên cũng không có tâm trạng hồi hộp hay vui sướng khi đón nhận”.

Điều không vui của Ngọc Tư tất nhiên là “sự cố” Cánh đồng bất tận bị Ban tuyên giáo tỉnh ủy “thổi còi” và vụ ồn ào về sự giống nhau giữa Cánh đồng bất tậnDòng sông tật nguyền. Thoạt tiên, Tư cũng cảm thấy hơi.. chếch choáng, nhưng sau đó, chị lại tự nhủ “Những lời khen chê, chỉ trích… sẽ không thể động chạm đến mình. Người ta đang nói về một người nào đó giống mình, chứ không phải nói về mình vì sự thực thì mình không phải như thế…”

Tư cũng đang tính đến việc viết tiểu thuyết nhưng trước mắt trong năm 2007 thì chưa… dám vì chưa đủ sức. Hơn nữa, cái “tạng” của chị vẫn là viết truyện ngắn. “Cho đến giờ, tôi cũng chỉ là người nghiệp dư thôi. Vì khi ngồi vào bàn cũng vẫn chờ cảm hứng đến mới viết được và cũng chờ nhiều thứ khác nữa… Tóm lại, chưa dám nói trước điều gì!”.

2. Ngô Quang Hải - Hải Yến: chu du qua nhiều châu lục

F2iZaL6R.jpgPhóng to
Quang Hải - Hải Yến tại LHP Montreal

Trong năm 2006, những lời khen ngợi dành cho bộ phim dầu tay của đạo diễn Ngô Quang Hải, Chuyện của Pao, kiểu “Có những cảnh mà đạo diễn đã tạo được cảm xúc rất tinh tế. Cảnh quay trong Chuyện của Pao đầy kịch tính và có tính thẩm mỹ cao. Lần đầu tiên, với tư cách khán giả cũng như một đạo diễn, tôi cảm thấy thỏa mãn nhu cầu về sự hiện diện của bóng tối trên phim VN…” (đạo diễn Đỗ Minh Tuấn) không phải là hiếm.

Không chịu an phận với bốn giải Cánh diều vàng Hội điện ảnh 2005, Chuyện của Pao và vợ chồng đạo diễn Ngô Quang Hải - diễn viên Hải Yến đã chu du qua nhiều châu lục tham dự các liên hoan phim quốc tế lớn, nhỏ.

Đặc biệt, tại Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 51, Chuyện của Pao tiếp tục được trao giải thưởng đặc biệt. Chuyện của Pao cũng được Bộ Văn hoá thông tin quyết định lựa chọn để đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar 2007, tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

Và đầu năm 2007, bộ phim này tiếp tục tham dự LHP quốc tế Sudance. Vừa qua, chi nhánh hãng phim Vimax chính thức ra mắt tại Hà Nội. Tân giám đốc Quang Hải đã quyết định khép lại Chuyện của Pao để bắt tay thực hiện dự án phim mới Mùa hè lạnh lẽo ngay trong tháng 1-2007.

3. Lưu Hồng Quang: cú đúp giải thưởng âm nhạc quốc tế

gw7RG4DV.jpgPhóng to

16 tuổi, học sinh của nhạc viện Hà Nội, Lưu Hồng Quang đã dành hai giải thưởng âm nhạc quốc tế trong năm 2006. Đó là Giải đặc biệt Cuộc thi âm nhạc Chopin châu Á tổ chức tại Nhật Bản (1-2006) và tiếp đó là giải Ba (không có giải Nhì) tại Cuộc thi âm nhạc quốc tế Val Tidone (tháng 6-2006) dành cho các tài năng trẻ tổ chức tại vùng Piancenza (Italia).

Lưu Hồng Quang sinh ngày 10-10-1990 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bố Quang là một trong những nhà sư phạm âm nhạc hàng đầu về accordeon và nhạc jazz - TS NSUT Lưu Quang Minh. Quang theo học piano từ năm lên 7 tuổi với sự hướng dẫn trực tiếp của GS TS NGND Trần Thu Hà.

Điều thú vị là cho đến trước khi đoạt giải thưởng tại cuộc thi âm nhạc Chopin châu Á, Quang chưa hề tham dự bất cứ kì thi nào dù là cuộc thi nhỏ trong nước. Mơ ước của Quang là sẽ dành được những giải thưởng tại các cuộc thi piano cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

THU HẰNG, N.LTheo Thể thao và Văn hóa
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên