16/04/2007 16:59 GMT+7

Mùa thi, đi coi... "hậu vận"

Theo Thu Hương, VietnamNet
Theo Thu Hương, VietnamNet

Hỏi “thầy” có cách gì giải cái hạn thi rớt, ông hẹn ngày sau quay lại. Đúng hẹn cô quay lại, thầy đóng kín cửa, cài chốt phòng, mùi hương sực nức khiến Ng. mệt mỏi, lời thầy bói trở nên ám ảnh.

e0cHK4BW.jpgPhóng to
Mùa thi, vẫn dành thời gian tranh thủ bói. Ảnh: VietnamNet.

Rất may, khi thầy giở trò sàm sỡ thì Ng. bừng tỉnh, oà khóc, đòi mở cửa...

Theo chân Ng. (Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP.Vinh, Nghệ An) , chúng tôi tìm đến nhà “thầy” T. “đui” ở phường Lê Lợi.

Ngân giải thích, trước đây, hỏi ông T. không ai biết, nhưng hỏi T. “đui” thì ai cũng biết. Bây giờ, chỉ cần nhìn mặt học trò non choẹt dáo dác tìm nhà trong lối này là người ta chỉ ngay đến đó, không hề sai.

Trừ tà để thi đậu

Th. Ng. kể, sau tết cùng nhóm bạn tới nhà “thầy” T. “đui”, mục đích chính là xem vận hạn năm nay thi cử thế nào. Bắt trúng phóc ý đồ của “thượng đế”, thầy thao thao giải thích từng tháng hạn, ngày hạn kĩ càng, tạo ngay sự ám ảnh vận xui cho Ng.

Hỏi “thầy”, có cách gì giải hạn, nhất là cái hạn sẽ thi rớt, càng thi sẽ càng rớt, ông hẹn ngày sau quay lại, ít khách mới có thể giải. Cũng theo lời Ng., bán tín bán nghi, đúng hẹn cô quay lại, thầy đóng kín cửa, cài chốt phòng, hương khói được thắp lên nghi ngút. Mùi hương sực nức trong không gian hẹp khiến Ng. thấy mệt mỏi, lời thầy bói trở nên ám ảnh. Rất may, khi thầy giở trò sàm sỡ thì Ng. bừng tỉnh, oà khóc, đòi mở cửa.

“Về nhà, biết mình thoát nguy hiểm nhưng vẫn thấy sợ lỡ năm nay vận xui, chưa được giải. Học kì vừa rồi bài kiểm tra toàn điểm thấp chị ạ” - Ng. chia sẻ với sự nghi hoặc.

Khi hỏi thêm về “thầy” T. “đui”, chúng tôi được biết thêm, một số học sinh, sinh viên từng đến xem bói cho biết đó là kịch bản quen thuộc của thầy. Ngoài "hù" chuyện thi cử, thầy còn phân tích rành rẽ những nạn duyên tình khiến các cô gái cả tin càng hoang mang, nhằm đạt được ý đồ của thầy.

Trường hợp Tr. (THPT Telơman, TP.HCM) lại rắc rối từ người mẹ cả tin vào bói toán. Đi thăm một người bà con không may bị hỏng thai, về đến nhà, Tr. dù không muốn, không tin cũng phải chịu đi tìm “thầy” cúng lễ giải xui dưới sự bắt buộc của mẹ. Mọi giải tích của Tr. đều không thuyết phục được mẹ cô.

“Bất cứ gặp chuyện xui của người khác, mẹ cũng nghĩ nó sẽ ám ngay vào mình, năm nay thi cử sẽ không tốt. Riết rồi đi cùng mẹ ra đường có thấy đám tang, tai nạn từ xa thì cũng thành... phản ứng vòng ngay qua đường khác, không khéo lại mất công đi giải tà nữa.” - Tr. cho biết.

Tin cả giấc mơ

Vì tin vào giấc mơ, câu chuyện “Cậu ấm” T. D. (Bình Dương) khiến không ít dân xài sang phải lắc đầu chịu thua.

Chuyện tưởng như vô lý: D. nằm mơ thấy một người không rõ mặt hiện về trong mơ, bảo phải đi cúng rằm thật to thì năm nay mới phát đường học hành thi cử. Cả nhà quyết định đồng ý chu toàn mâm lễ cho cậu quý tử, có cá chép vàng, ngựa bạc… lái xe lên tận Núi Bà, Tây Ninh cúng cho thiêng. Tổng trị giá mâm cỗ lên tới hàng trăm ngàn... đô.

Cũng tin vào giấc mơ, H.T. (cựu học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM), lại luôn chú ý những bài học, phần học mà lúc ngủ vô tình mơ thấy! Trượt một năm, H.T. rút kinh nghiệm: “Vì cứ bị phân tán bởi tin vào những giấc mơ nên học không tập trung nhiều được. Năm nay ôn lại, phải học kĩ càng, có hệ thống hơn, điểm nào cũng phải học cho chắc chắn".

Một điều lạ là, mê tín, bói toán có tính chất lan toả. T.A (ĐH Khoa Học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) cho biết - Ở KTX T.A, đầu năm chỉ hai người mê bói bài, giường trên bói cho giường dưới, bây giờ đã gần hết phòng mê bói. Trước một môn thi, việc sinh viên bỏ thời gian mở bài ra bói xem hôm nay ngày vui, có gì mới không, có tốt lành không… là chuyện bình thường, cho dù môn thi ấy bài vở học chưa xong.

Cũng như thế, nhưng ở KTX ĐH Kinh Tế lại rộ lên phong trào bói chén. Một tờ giấy kẻ ô, chữ, và một cái chén (nghe bảo thiêng, vì xin từ bàn thờ về!), khi có những thắc mắc, cái chén sẽ ro ro chạy tới... đáp án tương lai. Thế nhưng cả phòng của L. (khoa Tài chính - Ngân Hàng) tin như điếu đổ, và hỏi "thầy" chén cả những câu nào thầy Triết sẽ ra trong số những câu hỏi ôn tập gợi ý?

Không biết có đúng phần nào không, nhưng hậu quả thấy rõ là không ít đêm thức tận khuya để... bói, cùng với việc ôn thi vất vả, gần thi nhưng đám bạn L. lên lớp là tranh thủ ngủ gật!

“Bói toán, tin tưởng vào những điều vô thực rất dễ khiến các bạn trẻ phân tâm, hoang mang. Điều này ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm l‎ý, vì tuổi đời các bạn chưa đủ dày dặn để vượt qua những sự hoang mang ấy. Trong mùa thi, các bạn chỉ nên tập trung vào học hành, giữ tinh thần thoải mái và quan trọng vững niềm tin ở chính mình, rằng khi cố gắng thì mình sẽ vượt qua. Đó là cách tốt nhất để có kết quả tốt chứ không nên tin vào những gì vô thực” - GS.TS Tâm lý Vũ Gia Hiền góp ý.

Theo Thu Hương, VietnamNet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên