06/07/2005 18:52 GMT+7

Mtfs với cách làm mới video clip

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Khoảng 20 ca khúc trong các phim truyền hình Dốc tình, Đường về, Sống bên bờ vực, Hải Âu, Người đàn bà yếu đuối, Long xích lô, Một thẻo nhân tình, Mảnh trăng côi, Blouse trắng, Hàn Mặc Tử … đang được chuẩn bị “tái tạo” dưới một dung nhan khác trong một bộ phim ca nhạc đặc biệt.

8hN72vNR.jpgPhóng to
Clip Dòng sông không trở lại (phim Dòng đời)
TTO - Khoảng 20 ca khúc trong các phim truyền hình Dốc tình, Đường về, Sống bên bờ vực, Hải Âu, Người đàn bà yếu đuối, Long xích lô, Một thẻo nhân tình, Mảnh trăng côi, Blouse trắng, Hàn Mặc Tử … đang được chuẩn bị “tái tạo” dưới một dung nhan khác trong một bộ phim ca nhạc đặc biệt.

Gọi tắt là Mtfs (ca nhạc trong phim của Hãng TFS). Tống Thành Vinh, tốt nghiệp đạo diễn ngành truyền hình tại Đại học Winniperg (Canada), được tín nhiệm giao cho làm đạo diễn của Mtfs theo một ngôn ngữ mới.

Ở một cách làm quen thuộc, dễ dãi, đã trở thành thông lệ trước đây, chỉ việc chen những cảnh phim vào để minh họa cho ca khúc, thế là xong. Cũng chẳng ai nói sự lắp ghép đó là không phải, nhưng hiệu quả thì đáng nhàm, xem xong rồi chẳng nhớ gì, xem rồi… quên. Chỉ là công việc ghép hình vá nhạc không hơn không kém.

BiQZcIvS.jpgPhóng to
Đạo diễn Tống Thành Vinh
Video clip “ca khúc trong phim”, xưa nay thế đấy. Điều dễ thấy là ca khúc khi được bóc tách ra một cõi riêng ngoài phim, thu hình ca sĩ hát, lẽ ra phải có một tiếng nói độc lập, thế nhưng trong phần lớn trường hợp vẫn là vỗ tay hụ hợ cho phim, không hơn.

Đâu rồi vai trò sáng tạo của đạo diễn nhạc phim? "Đồng hành" - đạo diễn Tống Thành Vinh xác định. Anh cho biết, để làm vài phút cho một ca khúc, buộc phải xem ngốn hết hàng chục tập phim dài dằng dặc, ghi note một số hình ảnh cốt lõi của phim. Quan trọng là nắm “thần thái” của phim.

Xem, ghi note rất nhiều nhưng đến lúc bắt tay vào làm phim ca nhạc, có khi trong hàng khối hình ảnh phim truyện chỉ lấy dăm hình ảnh. Quan trọng là nắm “thần thái” của tác phẩm. Lại có đôi khi trong vai trò đồng hành, đạo diễn “Mtfs” lại nhìn ra vài khía cạnh cần bổ khuyết trong thông điệp phim truyện.

Theo cách làm mới của Tống Thành Vinh, đạo diễn phim ca nhạc thực hiện cuộc đối thoại với tác giả phim truyện, dùng hình ảnh để “nói” với hình ảnh.

Chẳng hạn phim Hàn Mạc Tử, điều ai cũng biết khi tìm hiểu về thi sĩ, đó là ám ảnh trăng. Theo Tống Thành Vinh, ám ảnh trăng không phải là vầng trăng tròn vằng vặc, treo lên một đốm giữa khoảnh trời rất sáo rất mòn, mà ám ảnh ở đây lại biến thành một “đường trăng” sắc bén chia cắt khung hình.

Cũng đã một lần, trong album “Mtfs” vài năm trước gồm nhiều đạo diễn cùng làm, trong đó có Tống Thành Vinh tham gia dàn dựng vài clip ca khúc phim. Ngôn ngữ của Vinh độc đáo nên giờ đây khi chuẩn bị cho album “Mtfs - 2005”, Vinh được giao toàn quyền – xử lý hệ thống hình ảnh, hệ thống montage … cho cả album.

of4XssNq.jpgPhóng to
Clip Giã từ dĩ vãng (phim cùng tên)
Clip ca khúc Dòng sông không trở lại (phim Dòng đời), với giọng ca Mỹ Lệ ; clip ca khúc Khi đời có em (phim Cô thư ký xinh đẹp) với biểu diễn của nhóm Mắt ngọc; clip ca khúc Giã từ dĩ vãng (trong phim cùng tên) với hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm… cho thấy những cuộc đối thoại hình ảnh thú vị.

Chiếc cầu thang ngỡ bắc lên … “hỏi ông trời” (trong clip Dòng đời) nhưng hoài công, để cứ mãi xoay vần sự đi lên đi xuống khiến bất chợt khi xem nhớ đến (không chỉ bộ phim, dĩ nhiên) câu chuyện của Henry Miller “Cười dưới chân thang”.

Tê lạnh và đầy cảm xúc trong hình ảnh viên đá lạnh lăn trên da, trong mênh mông cô quạnh của vùng đồi hồng nắng cháy, của ngôi nhà hoang (clip Giã từ dĩ vãng) khiến cho hoài niệm dĩ vãng không đơn giản chỉ nói giã từ là xong, day dứt lắm…

“Dù gì thì cũng buộc phải bày cỗ trên những thực đơn người ta đã mua. Đó là cái khó cho tôi” - đạo diễn Tống Thành Vinh nói. Sự tưởng tượng mạnh dạn đến đâu thì cũng không thể cách ly thực tế nội dung của bộ phim, “cái mới lần này là tôi sẽ thêm vào những trailer con người thật ngoài phim (diễn viên, đạo diễn, êkíp làm phim)”. Có những khi chuyện đời thật lại soi tỏ mạch ngầm của bộ phim truyện nào đấy…Một đổi mới cho Mtfs.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên