Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề "Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long" ngày 24 – 11 vừa qua thành công tốt đẹp. Nhiều ý kiến các lãnh đạo, chuyên gia mong muốn Chương trình MeKong Xanh tiếp tục triển khai những chặng đường tiếp theo.


MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 1.


MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 2.

Chương trình Mekong Xanh chính thức được Báo Tuổi Trẻ triển khai từ tháng 1/2018 xuất phát từ Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. 

Chương trình nhằm tăng cường thông tin đến bạn đọc cả nước về đời sống kinh tế, đặc biệt là sự thích ứng, chuyển đổi của các mô hình kinh tế, khởi nghiệp của người dân trong vùng gắn với thực tế biến đổi khí hậu. Chương trình dưới sự đồng hành xuyên suốt của đơn vị Tôn Đông Á.

Từ đây, liên tiếp 25 số báo chuyên trang MeKong Xanh được phát hành là kênh thông tin chính thống truyền tải trực tiếp các nội dung của vùng ĐBSCL đến lãnh đạo các cấp, các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương… nhằm có cơ sở định hình các chính sách vĩ mô phù hợp và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thực tế.

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Chuyện, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (phải), trò chuyện cùng chủ mô hình nông dân 4.0 Võ Quan Huy.

Microsite mekongxanh.tuoitre.vn là trang web tập hợp đầy đủ và sinh động nội dung các bài viết trên chuyên trang MeKong Xanh nhằm thông tin đầy đủ hơn nữa đến đông đảo bạn đọc cả nước. Bên cạnh đó, chương trình được triển khai với nhiều hoạt động truyền thông và sự kiện, hoạt động xã hội mang tên "Cùng xây cuộc sống xanh".

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 4.

Microsite mekongxanh.tuoitre.vn

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 5.

Quang cảnh buổi triển lãm, giới thiệu những mô hình thích ứng biến đổi khí hậu, có ý nghĩa thiết thực với châu thổ Cửu Long

Trước đó, hai tọa đàm xoay quanh chủ đề "Phát triển nguồn nhân lực ĐBSCL" trong tháng 1/2018 và "Giải pháp ứng phó hạn mặn ĐBSCL" tháng 4/2018 với sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh, thành phố ĐBSCL, các chuyên gia nghiên cứu và doanh nghiệp…đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, hiến kế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc gặp phải của vùng.

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 6.

Quang cảnh buổi ra mắt chuyên trang Mekong Xanh và chương trình Cùng xây cuộc sống xanh tại TP Cần Thơ vào tháng 1-2018

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 7.

Quang cảnh hội thảo: "Hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL"


MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 8.
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 9.

Cùng định hướng phát triển bền vững, Đơn vị đồng hành Tôn Đông Á đã đưa ra tiêu chí "Cùng xây cuộc sống xanh" trong chiến lược đầu tư, sản xuất cũng như đồng hành cũng các chương trình xã hội như làm cầu, xây đường cho bà con miền Tây.  Trong 20 năm thành lập và phát triển, Công ty này đã tài trợ hơn 20 tỉ đồng cho các hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Thanh Trung, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đánh giá MeKong Xanh là chương trình phù hợp để khuyến khích, nâng cao nhận thức cho người dân ĐBSCL cũng như doanh nghiệp hiểu được và tận dụng những lợi thế để thay đổi, phát triển trong điều kiện khó khăn hiện nay.

“MeKong Xanh là chương trình gần gũi và thiết thực, mang đến những tác động rất tích cực đối với người dân trong vùng và doanh nghiệp. Chương trình giúp nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển mình thay đổi để sống chung với biến đổi khí hậu và mở cửa hội nhập toàn cầu”, ông Trung chia sẻ.

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 10.

Quang cảnh buổi triễn lãm các mô hình kinh tế.

Trong đó, chương trình "Cùng xây cuộc sống xanh" với báo Tuổi Trẻ là hoạt động góp phần kết nối, hỗ trợ các mô hình chuyển đổi kinh tế, mô hình khởi nghiệp hiệu quả trước thách thức của biến đổi khí hậu. Biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có những sáng kiến, hành động đẹp, nhân văn.

Bên cạnh các hoạt động thông tin đến bạn đọc các câu chuyện thực tế của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, chương trình Mekong Xanh đã chọn ra 30 mô hình kinh tế mới ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả được các chuyên gia đánh giá cao. Trong đó, 17 mô hình được đơn vị đồng hành Tôn Đông Á hỗ trợ trong chương trình "Cùng xây cuộc sống xanh". Những mô hình trên được đánh giá mang đến khả năng ứng dụng và nhân rộng cao, nhất là đối phó với những thay đổi khôn lường của thời tiết.

Các mô hình kinh tế được hỗ trợ trong chương trình "Cùng xây cuộc sống xanh"

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 12.

Mô hình trồng rau sạch của thầy giáo Nguyễn Văn Phong thu hút khá đông khách tham quan, đặt câu hỏi

Tại hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề "Hướng đến phát triển bền vững đồng bằng Sông Cửu Long", 6 mô hình kinh tế tiêu biểu đã được triển lãm và giới thiệu đến các lãnh đạo các tỉnh, các doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cũng như lãnh đạo hiểu thêm về các mô hình kinh tế mới, từ đó tạo cơ hội nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế trên, góp phần nâng cao cuộc sống cho nông dân.


MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 13.
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 14.

TS. Andrew Wyatt, quản lý chương trình ĐBSCL của tổ chức IUCN

Tại hội thảo, nhiều câu chuyện vướng mắc, tồn đọng tại các địa phương trong quá trình thực hiện nghị quyết 120 của Chính phủ đã được nêu rõ và cùng đưa ra hướng giải quyết nhằm hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL. Bên cạnh đó, chương trình đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp. 

Nhiều ý kiến "đặt hàng" Tuổi Trẻ tiếp tục triển khai chặng đường tiếp theo của chương trình trong năm 2019. Trong đó, mong muốn tìm ra nhiều hơn nữa những mô hình thành công trong lĩnh vực thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, sản xuát cây trái, chế biến nông sản.. tại các vùng đất bị tác động xấu bởi biến đổi khí hậu.

Hội thảo và tổng kết chương trình Mekong Xanh với chủ đề "Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Nhà báo Lê thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ bày tỏ niềm cảm kích khi chương trình nhận được sự hưởng ứng, quan tâm, góp ý của các lãnh đạo, chuyên gia, sự đồng hành của doanh nghiệp cùng đông đảo bạn đọc vùng ĐBSCL và cả nước. "Chương trình MeKong Xanh đã khởi động thành công gia đoạn đầu, ghi dấu ấn đối với cộng đồng, với người dân đồng bằng. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo của chương trình để đồng hành với người dân ĐBSCL".

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 16.

Nhà máy điện gió Bạc Liêu

MỸ DUYÊN
NGỌC TÀI - LÊ DÂN - CHÍ QUỐC
QUANG MINH (QC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận