12/08/2008 13:53 GMT+7

Khi bé chán cháo thèm cơm

BS LÊ THÚY TƯƠI
BS LÊ THÚY TƯƠI

TTO - Bé gái nhà tôi được 5 tháng, lúc bé sinh nặng 2,5kg, dài 50cm. Nay bé được 6kg và dài 62cm. Ban ngày bé ngủ rất ít, mỗi giấc ngủ khoảng 30 phút và ngủ bốn giấc cho ban ngày. Về đêm bé ngủ rất muộn (khoảng 23g) và ngủ liên tục đến 8g sáng.

Theo tôi được biết, trẻ em phải ngủ trước 20g và liên tục đến 5g sáng thì xương mới phát triển tốt. Bác sĩ cho biết trường hợp như bé của tôi có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời của Phòng mạch Online :

Bé 5 tháng, thời gian ngủ của bé là 10g đêm và 3,5 - 4 giờ ban ngày. Thông thường lúc bé mới chào đời thường ngủ suốt ngày. Nhưng sau một tháng, nhịp ngày đêm của bé đã rõ. Bé sẽ ngủ ban đêm nhiều và ngủ ngày ít đi. Hiện nay bé phát triển bình thường, có thể nói là tốt, đó là điều bạn không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên để nhịp ngày đêm của bé rõ ràng bạn cần “huấn luyện” bé bằng những cách như sau:

- Ban ngày bé ngủ nhiều nên đánh thức bé dậy chơi. Bạn có thể trò chuyện cùng bé, treo các đồ chơi nhiều màu chuyển động để bé dõi mắt theo. Bị kích thích bởi đồ chơi hay người trò chuyện, bé sẽ ngủ ngày ít đi.

- Buổi tối bạn đun một ít nước hạt sen để pha sữa cho bé bú. Hạt sen mát, an thần sẽ làm bé ngủ sớm hơn. Tất nhiên phòng ngủ và phòng xem tivi phải khác nhau. Người lớn mở tivi ồn ào làm sao bé ngon giấc được.

- Chuẩn bị sữa cho cữ bú đêm. Khi cho bé bú không nên bật đèn sáng quá, trẻ sẽ dễ thức luôn. Còn nếu lúc 20g bạn đã cho bé bú mà bé ngủ ngon thì không cần đánh thức bé dậy ăn. Nhiều bà mẹ sợ con đói nhưng ban ngày bé thức có thể cho ăn bù được. Làm như vậy mẹ khỏe, con cũng ngủ ngon.

* Thưa BS, con trai tôi lúc sinh nặng 2,5kg, dài 48cm, nay cháu được 12 tháng nặng 9,5kg và dài 75cm. Cháu mọc răng lúc 8 tháng và đến nay được tám cái, cháu ăn mỗi lần một chén lưng cháo (ngày 3 lần) và xen kẽ là các cữ bú sữa giặm mỗi lần khoảng 150ml.

Vì nhà tôi không đủ ánh nắng cho bé nên BS có cho bé uống một liều vitamin D (6 tháng). Khi cháu 10 tháng (trong khoảng 5-6 ngày) cháu đã không chịu bú sữa mà chỉ toàn ăn cháo (lúc đó tôi cho ăn 6 cữ để bù những cữ sữa cháu không bú). Đến nay 12 tháng thì ngược lại, cháu rất khó ăn cháo (nhưng nếu hủ tiếu hay mì, nui thì cháu ăn được 1/4 chén) và uống sữa bù lại cho những cữ không ăn cháo.

Xin hỏi BS cháu nhà tôi ăn uống như vậy có đủ chất không? Và hiện tượng "chán sữa thèm cháo, chán cháo thèm sữa" là có bình thường không? Hiện nay cháu bú mỗi ngày khoảng 800ml chia làm 6 lần (4 lần ban ngày, 2 lần vào lúc trước khi đi ngủ và 1 lần khoảng 1g sáng), tuy nhiên cữ sữa lúc 1g sáng (130ml) cháu không đòi bú mà tôi tự canh và cho cháu bú, lúc đó cháu vừa ngủ vừa bú, có khi mê ngủ cháu bú chỉ khoảng 90-100ml). Cháu đi tiểu nước tiểu nóng và gần đây cháu hơi bón, mặc dù đi mỗi ngày nhưng phân cứng. Xin BS tư vấn giúp để nuôi cháu tốt hơn vì ai cũng chê cháu ốm yếu, có màu da trắng như con gái.

- Bé của chị đang phát triển rất tốt. Lúc sinh ra chỉ có 2,5kg thường khi đuợc 12 tháng cân nặng 7,5kg đã đạt chuẩn rồi. Nay cháu nặng 9,5kg lại dài 75cm là tốt.

Còn chuyện ăn cháo. Nhiều bà mẹ thấy con thích ăn mấy thứ rắn như cơm, nui, mì cứ sợ con chưa đủ răng. Bé thích ăn gì em cho ăn thứ đó. Khi bé nhai những thứ rắn còn tạo điều kiện cho xương hàm phát triển. Cháo ăn được bao nhiêu hay bấy nhiêu, đừng ép bé, có bé phun ra, có bé giả vờ ói, chị có thể tăng thêm sữa sau khi ăn cháo nếu bé chịu bú. Chị nấu cháo như vậy là đủ chất.

Nếu nước tiểu của bé vàng, phân táo thì thêm rau xanh, đậu hoặc nước luộc rau lang để bé đi cầu dễ hơn.

Còn chuyện da bé trắng, chị nên kiếm chỗ nắng cho bé phơi nắng sáng sớm từ 7- 8g, da bé sẽ săn chắc hơn, ánh nắng sẽ biến vitamin D2 thành vitamin D3 giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn. Có thể chị chưa kể là cháu bị rụng tóc sau gáy, đó là dấu hiệu “chiếu liếm” của những bé thiếu vitamine D. Có thể cháu bị đổ mồ hôi đầu mà các cụ bảo “đổ mồ hôi trộm”. Nhưng chuyện này phơi nắng và uống sữa rất hữu hiệu. Chị làm chừng vài tháng bé sẽ biết đi.

Chán cháo thèm sữa, chán sữa thèm cháo là bình thường. Người lớn ăn mãi một món còn chán huống hồ là trẻ. Chị ăn cơm cũng nên cho bé ít hạt, bé ngồi trong khung cảnh mọi người cùng ăn sẽ rất thích thú và dễ ăn hơn.

Mong là chị thực hiện đúng để bé trắng nhưng không xanh và mau biết đi.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Xin chân thành cảm ơn!

BS LÊ THÚY TƯƠI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên