18/06/2005 08:13 GMT+7

Hội chợ việc làm - cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Theo TTXVN
Theo TTXVN

Mô hình Hội chợ việc làm, được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã góp phần đa dạng hóa các hoạt động và biện pháp tạo việc làm, từng bước cân bằng cung cầu lao động, đồng thời thúc đẩy thị trường lao động phát triển.

GrnCeOfI.jpgPhóng to
Mô hình Hội chợ việc làm, được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã góp phần đa dạng hóa các hoạt động và biện pháp tạo việc làm, từng bước cân bằng cung cầu lao động, đồng thời thúc đẩy thị trường lao động phát triển.

Hội chợ việc làm được tổ chức mỗi năm một lần trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Hội chợ thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, thời điểm mà khóa học của các trường phổ thông trung học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề vừa bế giảng, thị trường lao động trong thời gian sôi động nhất.

Được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khởi xướng từ năm 2000, mô hình hội chợ việc làm đã được mở rộng tới 49 tỉnh, thành phố. Riêng năm 2004, có 39 địa phương tổ chức hội chợ việc làm với tổng kinh phí gần 4 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của Chương trình Xóa đói giảm nghèo - Việc làm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý.

Các hội chợ việc làm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người lao động cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề. Số đơn vị tham gia hội chợ việc làm tăng đáng kể qua các năm. Năm 2002, bình quân mỗi hội chợ có 20 đơn vị tham gia đến năm 2004 đã tăng lên trên 80 đơn vị. Số lượt người tham gia tại mỗi hội chợ đã tăng từ 20.000 người năm 2002 lên 40.000 người năm 2004. Bình quân số lượng lao động được tuyển trực tiếp tại mỗi hội chợ việc làm năm 2004 là 4.000 người, cao gấp 3 lần so với năm 2002.

Nhiều địa phương đã có những biến thể khá sáng tạo trong tổ chức hội chợ việc làm với những tên gọi như "Ngày hội việc làm", "Ngày hội nghề nghiệp và việc làm", "Tháng việc làm". Một số nơi lần đầu tổ chức hội chợ việc làm đã phối hợp với các ngành khác và lấy tên "Hội chợ việc làm - Thương mại - Du lịch".

TP.HCm là địa phương đi đầu trong cả nước về công tác tổ chức hội chợ việc làm. Tháng 3-1997, hội chợ việc làm đầu tiên của TP.HCM và cũng là của cả nước đã được tổ chức, thu hút trên 3.000 người tham gia.

Năm 2004, hoạt động hội chợ việc làm ở TP.HCM nở rộ với sự tham gia tích cực của các đoàn thể quần chúng, các quận, huyện, trường đại học và các doanh nghiệp. Thậm chí Hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đứng ra tổ chức hội chợ việc làm. Hội chợ việc làm được TP.HCM tổ chức đồng thời tại 3 địa điểm trong thời gian 3 ngày, trong đó có một địa điểm dành riêng cho người tàn tật và 1 địa điểm tập trung cho hoạt động xuất khẩu lao động.

Với cách tổ chức đó, hội chợ đã thể hiện tính chuyên nghiệp cao với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, tạo ra một diễn đàn giao lưu rộng lớn cho người lao động, thể hiện rõ sự ưu tiên đặc biệt đối với lao động là người tàn tật và lao động nghèo có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Không phải là một trung tâm kinh tế lớn, tập trung đông dân số như TP.HCM, nhưng tỉnh Nam Định cũng có những cách làm sáng tạo trong tổ chức hội chợ việc làm - đó là "Tháng việc làm" Nam Định 2004.

Ngoài việc thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về hội chợ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tổ chức thống kê chính xác số người có nhu cầu tìm việc làm và học nghề để phân loại, tìm biện pháp phối hợp giải quyết việc làm riêng với từng đối tượng.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên