TTO - Được mệnh danh là “nữ hoàng showbiz” suốt 10 năm qua, cứ ngỡ Hồ Ngọc Hà có hàng tá bí quyết "đẳng" ngôi sao để giữ thanh - sắc cho riêng mình. Thế nhưng, những công thức trẻ khỏe mà Hồ Ngọc Hà đang vận dụng thật đơn giản như đang giỡn.

Được mệnh danh là "nữ hoàng showbiz" suốt 10 năm qua, cứ ngỡ Hồ Ngọc Hà có hàng tá bí quyết "đẳng" ngôi sao để giữ thanh - sắc cho riêng mình. Thế nhưng, những công thức trẻ khỏe mà Hồ Ngọc Hà đang vận dụng thật đơn giản như đang giỡn, chỉ khó chỗ… thực hiện!

Chuyện tập luyện một cách nghiêm túc, có lộ trình, giáo trình hẳn hoi của Hồ Ngọc Hà đã bắt đầu cách đây hơn 10 năm. Và công chúng đã ngay lập tức nhận ra sự thay đổi của Hồ Ngọc Hà trong phong cách âm nhạc lẫn trình diễn tại đêm thi "Hoa hậu thời trang" - một cuộc thi phụ trong vòng chung kết Hoa hậu Trái đất 2007, diễn ra tại Nha Trang, Việt Nam.

Đêm hôm đó, Hồ Ngọc Hà thể hiện ca khúc Khi ta yêu nhau do chính cô và nhạc sĩ Dương Khắc Linh sáng tác cùng vũ đạo bốc lửa với thần thái không thua gì những ngôi sao nhạc pop thế giới.

Cũng từ đó, Hà trở thành giọng ca tiên phong trong phong cách trình diễn nhạc nhẹ kèm vũ đạo chuyên nghiệp mà ở đó, lắm khi ca sĩ như Hà nhảy còn quyến rũ, thu hút hơn cả các vũ công chính hiệu.

Thời điểm đó, Hồ Ngọc Hà cũng đã chia sẻ quá trình khổ luyện của mình ra sao. Nhưng đến hôm nay, Hồ Ngọc Hà mới tiết lộ những nguyên nhân sâu xa khiến cô thay đổi triệt để không chỉ ở phong cách âm nhạc và trình diễn mà còn ở phong cách sống cùng chế độ luyện tập, ăn uống hằng ngày cực kỳ nghiêm túc.


Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 1.
Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 2.

Đúng là thời điểm đó tôi nhận được không ít sự ủng hộ từ những anh chị trong nghề và khán giả nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người không ủng hộ hay có ấn tượng không tốt về một người mẫu đi hát như tôi.

Công bằng mà nói, tôi ở giai đoạn đó thật khó làm mọi người hài lòng. Khoan bàn về giọng hát, chỉ nói về ngoại hình - điều mà mọi người vẫn cho là thế mạnh của tôi khi tôi dấn thân vào showbiz - thì tôi vẫn cảm thấy thiếu tự tin kinh khủng.

Xuất thân là người mẫu nên khi đứng trên sân khấu ca nhạc, tôi thấy mình cao và gầy tong teo so với mọi người, tay chân lòng khòng không biết "xử lý" nó thế nào.

Thú thật, tôi đã không làm chủ được hình thể của mình chứ đừng nói chi là biểu cảm khuôn mặt hay giọng hát. Và vì vậy, tôi chọn đứng yên khi hát, hai tay ôm chặt mic, đôi khi hát mà mắt cứ nhắm nghiền... Hát còn chưa xong thì trình diễn cái gì?!

Và tôi cũng nhận ra rằng nếu cứ như thế, mình sẽ không thể tạo dựng được cho mình một vị trí riêng biệt trong showbiz nên song song với luyện giọng, tôi bắt đầu các bài tập giải phóng hình thể, tập nhảy múa.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 3.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà - Ảnh: GIA TIẾN

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 4.
Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 5.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà - Ảnh: GIA TIẾN

- Việc gì cũng phải xuất phát từ mong muốn, sự quyết liệt của bản thân. Nhưng mong muốn thôi đôi khi chưa đủ. Và sự quyết liệt thì lắm lúc cần phải được "kích" bởi một nguồn cảm hứng vô cùng đặc biệt hay một biến cố nào đó trong cuộc sống.

Ở thời điểm đó, tôi chỉ biết rằng mình rất thích R&B và muốn theo đuổi, thành danh cùng dòng nhạc này. Vì vậy, tôi ra nước ngoài, tìm đến show diễn của những giọng ca quốc tế đã ghi đậm dấu cá nhân lên dòng R&B để xem, học hỏi. Beyonce là một trong số đó. Khi xem xong các show diễn này, tôi mới nhận ra trình diễn thu hút là gì, "điên cuồng" trên sân khấu là gì... Tôi tìm thấy một lối đi cho mình và buộc mình phải thay đổi.

Tôi tập nhảy miệt mài, cật lực hơn để mỗi khi bước ra sân khấu, cho dù không phải là một ca khúc sôi động thì chân tay tôi vẫn có thể cử động một cách tự nhiên, cơ thể tôi uyển chuyển theo nhạc.

Và cũng thời điểm này, tôi tạm biệt âm nhạc của Đức Trí, bắt tay cùng Dương Khắc Linh để giới thiệu đến khán giả những ca khúc đầy tiết tấu.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 6.

- Về kỹ thuật nhảy, nếu chịu khó khổ luyện sẽ rất nhanh tiến bộ. Dẫu vậy, tôi chưa bao giờ tự tin rằng mình là người nhảy đẹp. Mọi người khen ngợi có thể vì tôi vốn là một người có nhạc cảm tốt nên khi kết hợp cùng vũ đạo sẽ tạo nên sự dễ chịu nơi người xem.

Dẫu vậy, khi tập luyện và trình diễn ở cường độ cao thì thể lực, sức bền là vấn đề lớn và không dễ vượt qua nếu không tập luyện đúng phương pháp, đều đặn và kiên trì. Yoga là một trong những phương pháp tập luyện tuyệt vời không chỉ giúp tăng thể lực, sức bền, độ dẻo dai cho cơ thể mà còn giúp rất nhiều cho hơi thở, giọng hát.

Sau nhiều năm tập luyện hết sức nghiêm túc, tôi đã chinh phục được nhiều ca khúc khó với các nốt cao, biết lấy hơi và giữ hơi thật chắc. Và còn nhiều lợi ích khác khiến tôi gắn bó với yoga không rời. Ngày nào không tập sẽ cảm thấy vô cùng bứt rứt.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 7.
Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 8.

- Thông thường, tôi dành khoảng hai tiếng để tập luyện mỗi ngày, trong đó có khoảng một tiếng dành cho yoga và thời gian còn lại dành cho gym, cardio để giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai, hơi thở mạnh mẽ.

Ngày nào có show diễn quan trọng, cần hát nhiều bài thì tôi dành hẳn một tiếng chỉ để tập cho hơi thở. Những bài tập thở đó giúp thanh quản được mở ra, ấm hơn, giúp điều khiển cột hơi dễ dàng hơn.

Và tôi luôn đến trung tâm để tập dù đã thuộc gần như các bài tập cũng như sử dụng thành thạo các máy móc hỗ trợ.

Việc đến trung tâm sẽ giúp mình tập luyện nghiêm túc hơn, thi đua hơn. Tôi hay nhìn các chị, các cô lớn hơn mình để làm động lực phấn đấu. Họ tập giỏi quá, sao mình không gắng tập bằng họ? Hoặc, ô kìa, có cô nàng kia tạp siêu quá và cô ta đang nhìn mình, mình phải cố lên. Phải như vậy, cùng với sự giám sát của các huấn luyện viên thì bạn mới tiến bộ và giữ được một cơ thể cân bằng, không lệch do tập quá nhiều hoặc quá ít một động tác nào.

Nếu phải đi diễn xa, tôi vẫn tập đều và thường tập khoảng nửa tiếng, chủ yếu là các động tác căn bản và hít thở. Khi đi máy bay đường dài, tôi cũng tập các bài tập hít thở để cảm thấy thoải mái hơn.

Tôi cũng không quên tận dụng các phòng thể hình (gym) hay hồ bơi ở khách sạn để tập luyện.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 9.

Ai cũng chỉ có 24 tiếng cho một ngày và bận rộn thì có nhiều người còn bận khủng khiếp hơn. Tôi biết có nhiều vị chủ tịch hay CEO lớn của các tập đoàn, họ làm việc gần như không có thời gian để thở nhưng vẫn đều đặn mỗi ngày một đến 1,5 tiếng tập luyện. Vì sao họ quyết tâm thế, tuân thủ lịch tập luyện một cách nghiêm khắc đến thế? Vì họ thấy được lợi ích của việc luyện tập. Họ là đầu tàu, họ cần phải khỏe mạnh, minh mẫn để dẫn dắt con tàu của mình.

Đến khi nào bạn cũng nhận ra điều đó, bạn sẽ tự khắc thiết lập được cho mình thời gian để rèn luyện thể lực, giữ gìn sức khỏe.


Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 10.

Hẳn nhiên, cũng có những ngày tôi bận đến không thể đến phòng tập hay tự tập một bài tập cho ra hồn. Và trong trường hợp bận đến độ không thể tập tành gì thì tôi vẫn thực hiện một bài tập mà gần như tối nào tôi cũng thực hiện.

Đó là nằm trên giường, thả lỏng vai cổ và đầu nơi thành giường, thư giãn và hít thở sâu trong ít nhất là 15 phút. Bài tập này vừa giúp tuần hoàn máu lên não, giảm các chứng đau vai gáy và giúp trẻ hóa gương mặt.

Và đây cũng chính là bài tập mà tôi luôn muốn chia sẻ đến mọi người, nhất là các bạn làm việc văn phòng.


Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 11.


Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 12.
Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 13.

- Luyện tập là cần thiết, vô cùng cần thiết trong việc tăng sức đề kháng, thể lực, độ bền, độ dẻo dai... của cơ thể. Tuy nhiên, để giảm cân nặng hay để giúp cho hình thể thật nét thì tập luyện tốt cũng chỉ giúp được ba phần. Bảy phần còn lại là do ăn uống.

Thật sự là chỉ cần ăn đúng, chưa luyện tập gì bạn vẫn có thể xuống được vài kí lô trong một tuần.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 14.
Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 15.

- Tôi thuộc tạng mình dây mà nên thật sự có ăn nhiều, ăn sai, ăn bậy cũng không quá béo.

Trước đây, tôi cũng ăn uống vô tội vạ lắm. Dẫu vậy, qua năm tháng, tôi cũng nhận ra rằng ăn uống thiếu khoa học sẽ khiến mình chóng bị lão hóa, dễ mệt, gặp nhiều rắc rối về sức khỏe và cho dù không béo nhưng cơ thể không thể săn chắc.

Tôi chẳng có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, được rất nhiều bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng, thể hình... đã chia sẻ.

Về thời gian, tôi không ăn sau 20h, thường ăn vào khoảng 19h. Lý tưởng vẫn là ăn chiều trước 18h nhưng một ngày của tôi thường kết thúc sau 24h nên tôi cũng không thể ăn tối quá sớm.

Cơm, xôi, bánh mì... chính là thứ khiến tôi mập, bệu rệu, chóng lão hóa. Vậy tôi bỏ những thứ này ra khỏi thực đơn. Thay vào đó là nhóm tinh bột lành hơn, có trong yến mạch, ngũ cốc, khoai lang...

Thật quá khó khi vừa biết ăn chúng ta đã ăn cơm cùng với những món mặn, nhiều gia vị chua, cay... Vậy chứ thú thật, thi thoảng tôi vẫn ăn một ít cơm với đồ kho, rau luộc, mắm... ngon tuyệt vời.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 16.

- Tôi ăn rau, củ quả, trái cây, ngũ cốc, yến mạch... Thay các món kho, chiên xào bằng các món hấp, nướng. Hạn chế ăn thịt đỏ, ăn nhiều cá, gà, chủ yếu là ức gà.

Ngày xưa tôi cứ nghĩ rằng phải ăn cơm, thịt thì mới có chất, có năng lượng. Thực tế không phải vậy, có rất nhiều thực phẩm khác cũng cung cấp được nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng dồi dào nhưng lành hơn.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 17.

- Những bài tập bụng, eo có đầy trên mạng và tôi cũng tập như mọi người thôi.

Dẫu vậy tập cho bụng nhỏ thật sự rất cực mà ăn không đúng thì cũng bằng thừa. Ăn đúng (thực phẩm đúng, phương thức chế biến đúng, nhai kỹ, không ăn quá no, ăn làm nhiều bữa..) thì bụng tự khắc nhỏ.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 18.

- Hai ly nuớc buổi sáng. Tôi sẽ chưa bắt đầu một ngày của mình khi chưa uống hai ly nuớc "thần thánh" này.

Mở mắt dậy là phải uống ngay một ly nước chanh ấm pha với nghệ và mật ong. Tác dụng là thanh lọc cơ thể, sát khuẩn cổ họng, đường ruột, tạo đề kháng...

30 phút sau lại tiếp tục với một ly sinh tố đậu đen. Đậu đen nấu đem xay cùng các loại trái cây như táo, nho, chuối... Ly nước này cung cấp vitamin và khoáng chất đủ để dùng cho cả một ngày làm việc dài mà không hụt hơi.

Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 19.
Hồ Ngọc Hà: Hãy bỏ điện thoại xuống và tập luyện thôi! - Ảnh 20.

- Khoa học kỹ thuật, công nghệ, máy móc, hóa chất, mỹ phẩm... đều là những hình thức hỗ trợ mà khi cần, chúng ta hãy sử dụng một cách thông minh.

Chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc và sử dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật trong cuộc chiến chống lão hóa và làm đẹp. Miễn là phải có đầy đủ thông tin để lựa chọn được cho mình những phương thức phù hợp với sự hỗ trợ, hướng dẫn từ các chuyên gia uy tín.

Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng muốn giữ gìn hay phát triển một cá nhân ở bất cứ phương diện nào thì cũng phải dựa vào chính bản thân, nội lực của người đó. Chúng ta có thể dùng nhiều phương pháp, cách thức để "phù phép" cho diện mạo bên ngoài tươi trẻ nhưng suy nghĩ lỗi thời, ý chí cạn kiệt thì đó vẫn là một con người già nua, yếu ớt.

Vậy nên, dù thế nào thì tập luyện cho trí não và thể chất vẫn là điều mà tôi duy trì mỗi ngày.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà - Ảnh: GIA TIẾN


QUỲNH NGUYỄN
KIỀU NHI
BẢO SUZU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận