02/12/2009 09:14 GMT+7

"Hắt hủi nhân tài": Thực trạng đáng báo động

NAM ANH (vinaincon_hcm@...)
NAM ANH (vinaincon_hcm@...)

TT - Câu chuyện “hắt hủi nhân tài” một lần nữa nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc sau khi Tuổi Trẻ ngày 1-12 đăng bài Lại thêm một vụ “hắt hủi nhân tài”: Bằng kỹ sư “chào thua” chứng chỉ. Tuổi Trẻ trích đăng một số ý kiến dưới đây.

* Theo tôi, câu chuyện bị “hắt hủi” của anh Hưng trong bài viết trên một lần nữa cho thấy công tác tuyển dụng nhân sự lâu nay có vấn đề. Một người tốt nghiệp hai trường đại học và có gần 10 giấy chứng nhận, chứng chỉ đạt loại giỏi như anh Hưng vẫn không được tuyển dụng vào làm viên chức chỉ vì không có cái “chứng chỉ” - giấy phép con do hội đồng tuyển dụng viên chức TP Bắc Ninh đề ra.

UNo42ynA.jpgPhóng to
jSy1okS4.jpgPhóng to
xWYHMMqS.jpgPhóng to

Từ trên xuống: Nguyễn Thị Cảnh, Trần Thị Diệu Hương, Nguyễn Văn Hưng. Câu chuyện bị “hắt hủi” của họ khiến dư luận đặt vấn đề phải xem lại công tác tuyển dụng ở các cơ quan nhà nước

Theo tôi, cơ quan chức năng phải xem lại hàng loạt “giấy phép con” kiểu này được phù phép, biến tướng nở rộ để làm tiêu chuẩn tuyển dụng, đánh đố những người được đào tạo chính quy, bài bản như anh Hưng.

* Đọc bài báo trên, tôi thấy việc tuyển dụng khó hiểu, thiếu minh bạch là một thực trạng đáng báo động. Tôi từng là viên chức nhà nước nên thường chứng kiến nhiều chuyện tuyển dụng công chức vô cùng khó hiểu. Chẳng hạn, một người mới tốt nghiệp THPT nhưng nếu có bố làm quan ở địa phương hay có quen biết, biết “bôi trơn”... sẽ được gửi vào một cơ quan nào đó để hợp đồng làm hành chính.

Sau một thời gian, người này sẽ được đưa đi học lớp bồi dưỡng hoặc trung cấp rồi mặc nhiên được tuyển dụng. Trong khi những sinh viên giỏi, có bằng đại học chính quy nhưng không phải là con ông cháu cha hay không có những điều kiện như trên thì cầm đơn đi gõ cửa xin việc khắp nơi chẳng ai nhận.

* Trong bài viết nói trên, ông chủ tịch UBND TP Bắc Ninh, kiêm chủ tịch hội đồng xét tuyển viên chức TP Bắc Ninh thừa nhận có biết năng lực của anh Hưng và hứa sẽ xem xét nhanh chóng để anh Hưng có điều kiện công tác tốt hơn. Như vậy chứng tỏ hội đồng xét tuyển viên chức TP Bắc Ninh có biết năng lực của anh Hưng nhưng chỉ chờ báo chí lên tiếng mới hứa hẹn xem xét, giải quyết.

Không riêng trường hợp của anh Hưng, trước đây khi báo Tuổi Trẻ phản ánh những vụ “hắt hủi nhân tài” ở các địa phương khác như trường hợp cô Cảnh, cô Hương lãnh đạo địa phương mới lên tiếng hứa xem xét, giải quyết...

Tôi biết chuyện tuyển dụng khó hiểu, thiếu minh bạch đã có dư luận ở địa phương trước khi báo chí lên tiếng. Giá như lãnh đạo các địa phương để tâm giám sát, chỉ đạo kiểm tra thì tốt hơn là chờ báo chí phản ánh mới hứa hẹn này nọ. Đặt vấn đề nếu câu chuyện bị “hắt hủi” của cô Cảnh, cô Hương và anh Hưng không được báo Tuổi Trẻ phản ánh thì số phận của họ sẽ thế nào?

Tôi đặt ra vấn đề này vì thực tế cho thấy còn nhiều lắm những “cô Cảnh, cô Hương và anh Hưng”.

Ai sẽ lên tiếng đòi công bằng cho họ nếu họ không may mắn được báo chí biết đến và lên tiếng bênh vực?

* Theo bài báo nói trên, anh Hưng thiếu chứng chỉ giám sát thi công công trình. Nói đúng ra đây là chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình do Bộ Xây dựng cấp, thông qua Sở Xây dựng Bắc Ninh hoặc bất cứ sở xây dựng nào khác.

Theo Luật xây dựng, quyết định số 12/2005 và quyết định số 15/2005 của bộ trưởng Bộ Xây dựng, cá nhân hiện không là công chức làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Anh Hưng thi tuyển công chức không cần chứng chỉ hành nghề như đòi hỏi của hội đồng xét tuyển viên chức TP Bắc Ninh.

* Cảm ơn Tuổi Trẻ đã phản ánh thực tế về tuyển dụng công chức ở các địa phương. Một điểm chung thường thấy là khi nào báo chí vào cuộc, các quan chức chịu trách nhiệm tuyển dụng đều xin rút kinh nghiệm và sẽ bố trí công việc phù hợp cho đối tượng được phản ánh.

Nhưng tôi nghĩ vấn đề ở đây không chỉ ở một cá nhân anh Hưng, mà quan trọng là cách triển khai việc tuyển dụng công chức ở một số địa phương. Do vậy tôi đề nghị nên chăng quý báo tập hợp các câu chuyện tuyển dụng 'cười ra nước mắt' như ở Quảng Bình, Bắc Ninh... để làm một bài phân tích sâu sắc hơn về các nguyên nhân xảy ra các hiện tượng trên và đề xuất giải pháp căn cơ cho các Sở Nội vụ và Bộ nội vụ. Như vậy có thể góp một tiếng nói hữu hiệu trong tiến trình cải cách hành chính trong bộ máy nhà nước hiện nay.

Tôi không hiểu vì sao mình bị đánh trượt?

Tôi cũng dự tuyển viên chức tại TP Bắc Ninh. Tôi đăng ký vào mã dự tuyển VC14 (thủ quỹ - văn thư khối trường tiểu học) nhưng bị đánh trượt. Khối tiểu học của tôi lấy 19 chỉ tiêu và có 23 người đăng ký xét tuyển (trong đó có tôi) . Yêu cầu dự tuyển: văn bằng tốt nghiệp trung cấp - khối các trường kinh tế; chứng chỉ: nghiệp vụ văn phòng, văn thư lưu trữ. Trong đó điểm văn bằng chuyên môn x hệ số 2 + điểm ưu tiên + chứng chỉ mã ngành mà mình đăng ký.

Trong khi đó điểm tốt nghiệp chuyên môn tôi đạt 6.7 + chứng nhận nghiệp vụ văn phòng, văn thư lưu trữ do Hội Lưu trữ Việt Nam cấp. Tuy nhiên, tôi không đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ văn phòng văn thư lưu trữ do Phòng nội vụ TP Bắc Ninh tổ chức (tôi đã có chứng nhận do Hội Lưu trữ Việt Nam cấp, thời gian tôi học ở đây là 25 ngày).

Tôi biết có nhiều trường hợp người dự xét tuyển có điểm học trung cấp còn thấp hơn tôi rất nhiều nhưng họ có chứng chỉ do Phòng nội vụ TP mời Trường cao đẳng Nội vụ về dạy và cấp chứng chỉ nên trúng tuyển. Như vậy có phải tôi bị đánh trượt là do không đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Phòng nội vụ TP tổ chức? (xin nói thêm tôi đã làm hợp đồng văn thư từ năm 2003).

Tin bài liên quan:

"Xua đuổi nhân tài", chuyện cười ra nước mắtChuyện kỳ lạ cười ra nước mắtHắt hủi nhân tài Tiếp câu chuyện “Hắt hủi nhân tài”: Quá nhiều khuất tất Hắt hủi nhân tài: Ai được, ai mất? Đừng gạt người giỏi ra bên lề Vụ "hắt hủi nhân tài": Phía sau một quyết định Giám đốc Sở Nội vụ “xin rút kinh nghiệm” vụ “hắt hủi nhân tài” Bị mất việc vì có trình độ... đại họcBằng kỹ sư "chào thua" chứng chỉ

NAM ANH (vinaincon_hcm@...)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên