![]() |
Hai cha con Hưng - Ảnh: H.Hà |
Hai năm liền đoạt giải 3 môn hóa học kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia (2005, 2006) và năm nay được tuyển thẳng vào khoa điện-điện tử ĐH Bách khoa TP.HCM, vậy mà cổng trường đại học đối với em sao quá xa vời!
Đó là Hoàng Quang Hưng, học sinh Trường chuyên Lê Quí Đôn ở khu phố 4, phường Đông Lễ, thị xã Đông Hà (Quảng Trị).
Chúng tôi tìm đến nhà đúng lúc hai cha con Hưng vừa vác cuốc trở về sau một ngày cuốc đất mướn. Lấy tay quệt mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt, Hưng ngại ngùng: “Tranh thủ những ngày hè em xin mãi ba mới đồng ý cho đi theo cuốc đất kiếm thêm năm ba đồng phụ mẹ đong gạo phòng đến mùa mưa không có việc làm”.
Cách đây hơn 15 năm từ làng quê chuyển lên thị xã, bố mẹ Hưng xin được miếng đất vài chục mét vuông dựng ngôi nhà tạm để suốt ngày quăng quật với mớ rau ngoài chợ mong nhặt nhạnh từng lon gạo nuôi hai đứa con. Nhưng không lâu sau một trận gió lốc càn qua, nhà sụp đổ. Khó khăn lắm ông Khang (bố Hưng) mới dựng được ngôi nhà mới. Gọi là nhà nhưng chỉ là một túp lều khoảng 12m2, đủ kê hai cái giường, một bàn học. Nhà không có cửa, bờ tường là những viên bờ lô chất lên trét mạch cho kết dính, trên mái nhà vừa lợp ngói vừa vá víu những tấm nilông.
Đã nhiều năm rồi, những hôm mưa to gió lớn cả bốn người trong gia đình dồn về một cái giường đặt cạnh góc học tập của Hưng. “Khổ cực mấy tui cũng chịu được, còn con cái học hành không ra chi thì tui không sống nổi. Tui thường nói với con đã khổ như ri rồi mà bây học hành không ra chi thì tui sẽ uống thuốc rầy tự vẫn. Nghe tui dọa thằng Hưng sợ lắm!”. Cả đời ông chỉ có một ước mơ là nuôi con học đại học. Ông kể rằng nhiều hôm đi cắt cỏ thuê mà cứ miên man nghĩ rằng con mình đang ngồi ở giảng đường đại học, rồi sẽ trở thành kỹ sư nên cỏ không cắt lại cắt phải tay mình!
Ngày tháng trần ai qua đi, công lao của ông bà Khang cũng được đền đáp. Năm 2003 Hưng thi đỗ vào lớp chuyên hóa Trường chuyên Lê Quí Đôn của tỉnh. Ngày cầm tờ giấy báo trúng tuyển của con, ông Khang khóc suốt đêm vì niềm vui sướng, nhưng rồi gánh nặng từ đó cũng đè lên đôi vai già yếu của ông vì sự học của con.
Để lo cho con, bà Thìn ngày ngày ra chợ Lê Lợi đầu đường buôn đi bán lại mấy bó rau, mỗi ngày kiếm chừng 10.000đ. Ông Khang thì đi “vật vờ” giữa đường, ai gọi gì làm nấy, từ cuốc đất đến làm cỏ, làm vệ sinh thế nhưng đâu có đủ ăn. Bù lại sự nhọc nhằn của cha, nỗi trần ai của mẹ, Hưng quyết tâm học hành và năm nào cũng thuộc tốp đầu của Trường chuyên Lê Quí Đôn và được thầy cô, bạn bè quí mến. Trong hai năm 2005, 2006 Hưng được chọn vào đội tuyển Quảng Trị dự thi học sinh giỏi quốc gia môn hóa học chương trình lớp 12 thì cả hai năm Hưng đều đoạt giải 3.
Trước đây mỗi ngày ông Khang cuốc hàng chục hố đất, nhưng nay đã tuổi 65, sức già như ông làm nghề cuốc đất mướn giỏi lắm cũng chỉ kiếm chừng 20.000đ mỗi ngày, nhưng việc làm đâu có thường xuyên, trong lúc phải nuôi hai đứa con ăn học. “Đời tui coi như chấm hết! Bây chừ mong sao con cái học hành nên người”.
Đã đến ngày vào trường làm thủ tục nhập học (đối tượng tuyển thẳng) nhưng vợ chồng ông Khang không biết kiếm đâu ra cho Hưng đi xe vào thành phố nói chi đến điều kiện cho Hưng bước vào cổng trường đại học. Và may thay, học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ với sự tài trợ của CLB Những nhà doanh nghiệp Quảng Trị tại TP.HCM lần này sẽ là sự trợ lực đầu tiên cho em thực hiện mơ ước của người cha... Nhưng con đường phía trước của em vẫn còn quá nhiều thách thức...
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận