04/11/2009 05:10 GMT+7

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

HOÀNG NAM ANH 
HOÀNG NAM ANH 

TT - “Thường cãi chày cãi cối, rất khó nhận ra những sai trái hay lỗi lầm làm phương hại đến người khác”, ông Mitshuharu nói về một thói quen chưa tốt của nhiều người trẻ.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

TT - “Thường cãi chày cãi cối, rất khó nhận ra những sai trái hay lỗi lầm làm phương hại đến người khác”, ông Mitshuharu nói về một thói quen chưa tốt của nhiều người trẻ.

Năm 1997 - chỉ hai năm sau khi đến VN, Kurimoto Mitshuharu đã hoàn thành tác phẩm của mình: xây dựng tòa nhà 12 tầng Southern Cross Sky View (SCS) ngay giữa khu đầm lầy Phú Mỹ Hưng mà nay đã là một khu đô thị kiểu mẫu hiện đại và tráng lệ nhất TP.HCM.

ImageView.aspx?ThumbnailID=372623

Ông Mitshuharu trình bày “bí quyết chiêu hiền đãi sĩ” tại Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM hôm 29-10. Đôi khi ông gỡ bỏ gương mặt của một vị giám đốc khả kính, trở thành người khuấy động cuộc vui -Ảnh: H.N.A.

Mitshuharu là người thành công trong kinh doanh địa ốc. Nhưng việc chính của ông bây giờ là tư vấn tuyển dụng nhân sự và đầu tư. Ông mở trường dạy tiếng Nhật và tuyển chọn nhân sự cho các công ty nước ngoài đầu tư ở VN.

Ngoài những giáo viên dạy tiếng Nhật, SCS có 50 người, trong đó có đến 47 người là các bạn trẻ VN. Trên trang “Top Globis“ - cầu nối của nhà tuyển dụng nhân sự với khách hàng - Mitshuharu dẫn câu chuyện phỏng vấn với câu hỏi: “Hãy nói về điểm yếu lớn nhất của bạn?”. Và đây là câu chuyện ông kể.

Sự lựa chọn thường xuyên nhất của các ứng viên thường là cầu toàn, như: “Điểm yếu của tôi là tôi không bao giờ cảm thấy hài lòng cho đến khi mọi công việc hoàn thành một cách hiệu quả và trơn tru”... Ai cũng nỗ lực vượt qua câu hỏi này bằng những điều chắc chắn, kín kẽ. Nhưng có một ứng viên dường như cảm thấy câu hỏi này quá khó khăn và anh ta cầu mong nhà tuyển dụng sẽ không hỏi câu đó với mình. Nhưng nhà tuyển dụng vẫn hỏi câu hỏi quen thuộc.

Ứng viên kia gần như tuyệt vọng. Với vị thế không còn gì để mất, anh ta đã nói thật điều mình nghĩ:

- Tôi ghét câu hỏi đó. Điểm yếu của tôi là thiếu sự kiên nhẫn đối với những người phỏng vấn thiếu sáng tạo. Họ chỉ biết lôi câu hỏi ra từ trong sách vở!

- Xin chúc mừng! - nhà tuyển dụng nói và chìa tay ra - Công việc này là của bạn nếu bạn muốn. Bạn có thể bắt đầu ngay ngày mai.

- Không, xin cảm ơn - ứng viên trả lời - Tôi rất muốn nhận nó, nhưng tôi có vấn đề về sự tận tụy. Đó là điểm yếu lớn thứ hai của tôi.

“Chúng tôi cần những người có quan điểm rõ ràng trong chọn lựa nghề nghiệp. Họ làm việc trước hết là vì giá trị bản thân họ. Trong một môi trường biết tôn trọng và công khai ý kiến của nhau, chúng tôi luôn khơi gợi tính tích cực sáng tạo, hướng đến cái tốt nhất có thể đạt được”, ông Mitshuharu nói trong một lần nói chuyện với sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM tháng 10 vừa qua.

Khi được hỏi qua tuyển dụng và đào tạo, ông thấy điều gì là điểm yếu khó thay đổi của các ứng viên trẻ hiện nay, ông Mitshuharu nói: trong một cộng đồng nhỏ gắn bó - như một công ty - nhiều người vẫn còn cảm thấy rất khó khăn khi nói lời xin lỗi. “Thường cãi chày cãi cối, rất khó nhận ra những sai trái hay lỗi lầm làm phương hại đến người khác”, ông nói về một thói quen chưa tốt của nhiều người trẻ.

Còn điều gì khác ông cảm thấy không hài lòng?

- Trên đường phố, tôi thấy những người trẻ tìm mọi cách vượt tuyến, qua mặt người khác, tìm lối thoát trái luật, bất chấp tất cả. Vượt qua như thế thì không khó nhưng rất nguy hiểm và làm nạn kẹt xe trở nên khó giải quyết hơn. Và hơn hết, làm cho cuộc sống khó khăn hơn!

HOÀNG NAM ANH 

HOÀNG NAM ANH 
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên