(Nhân đọc bài “Khi “cơn bão” game online đổ bộ”)
* Diễn đàn: bạn nghĩ gì về cơn bão" game online?
![]() |
Các điểm Internet chật cứng người chơi mỗi đêm |
Tôi không chịu được cái không khí dung tục ở đó. Người chơi là các cô cậu mươi, mười lăm tuổi. Nhìn họ, tôi chẳng thấy chút nghị lực hoặc tinh thần sáng sủa chi cả. Chân thì cái trên cái dưới, miệng phì phà thuốc và chửi tục mỗi khi đánh hụt hoặc bị “chết”. Thỉnh thoảng lại có bà mẹ, ông bố đến tận cửa hoặc bước vào gào con về, không quên kèm câu chửi tục tĩu và một cái nhìn ác cảm cho chủ tiệm.
Từ chuyện kinh doanh của người bạn, tôi thấy game online là hình thức kinh doanh mà người kinh doanh chỉ biết làm thế nào để có khách hàng nhưng không vi phạm những qui định là điều tiên quyết và chỉ thế thôi. Trách nhiệm chính thuộc về gia đình trong việc giáo dục, giữ gìn con cái mà nếu đợi đến khi con em mình “nghiện” game mới than thân trách phận thì e đã trễ.
Vấn nạn của ngày hôm nay là đã bao lâu, con cái bị (hoặc được) bỏ bê về mặt tinh thần vì các bậc cha mẹ phải chạy theo mưu sinh hoặc làm giàu để đến khi thấy con em mình bỏ học, bỏ làm mới giật mình, cầu cứu thì lúc đó đã trễ. Chứ nếu từ trước, giữa cha mẹ và con cái có mối dây thông hiểu và cha mẹ có nỗ lực cũng như quan tâm giảng giải từng cái cho con thì đứa bé sẽ sớm hình thành nếp suy nghĩ biết chọn tốt bỏ xấu một cách tự giác.
Xã hội càng phát triển thì cha mẹ càng phải nhận lấy trách nhiệm cao cả và nặng nề hơn. Không phải chỉ có những cái xấu rành rành như ma túy, thuốc “lắc” mà còn biết bao nhiêu cái hiện hữu như một viên đạn bọc đường mà game online chỉ là một ví dụ hết sức nhẹ nhàng. Ít nhất qua đây, các bậc làm cha làm mẹ chúng ta cũng được một lần đánh động về trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ con cái.
Đừng để quá muộn!
Thời gian gần đây, các chương trình quảng cáo cho game online càng lúc càng rầm rộ và mạnh mẽ hơn. Chính các hình thức quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng càng kích thích trí tò mò và lôi kéo các em vào những trò chơi vô bổ này một cách nhanh chóng. Một cuộc thi “game thủ” có thể thu hút hàng ngàn bạn trẻ và các em nhỏ đến tham dự suốt cả ngày (từ sáng đến tối), trong khi đó những cuộc thi mang tính giáo dục - khoa học - xã hội thì số lượng bạn trẻ đến tham gia thật đáng buồn!
Nguy hiểm hơn nữa là hình thức chơi game online bằng thẻ. Loại thẻ này có qui định thời gian hết hạn một cách rất nhanh chóng, đòi hỏi người chơi phải biết... “tranh thủ chơi” hết sức, hết mình để không bị thiệt thòi khi đã bước vào thế giới game online này. Hằng ngày, các em có thể bỏ hàng giờ đồng hồ để chơi những game online vô bổ thì làm gì còn thời gian và sức khỏe để học tập. Năm học mới đã bắt đầu, nếu như các bậc phụ huynh không thật sự nghiêm khắc với con em mình thì trong thời gian tới, tình trạng sa sút trong học tập của các em là điều không thể tránh khỏi.
Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hạn chế sự ra đời tràn lan của các game online, để tránh những điều không tốt và không hay cho lớp trẻ.
Tôi cũng là một phụ huynh, cũng có đứa cháu “mê” game Võ lâm truyền kỳ. Suốt sáu tháng nay cháu suốt ngày nhớ tới game. Nó quên cả việc tắm rửa, ngủ nghỉ, chỉ cần có tiền là đi chơi (chi phí một giờ là 3.000đ). Ba tháng hè vừa rồi nó cứ chơi trò chơi đó suốt, chẳng coi lại bài vở, cũng chẳng màng tới học hành như trước.
Năm học mới đã bắt đầu hai tuần nay nhưng tôi nghe đâu bạn bè của nó nói có lúc nó bỏ giờ, cúp tiết để ra tiệm net. Sức học của cháu tôi không tệ, nhưng trước cái đà này thì cháu tôi chắc sẽ có kết quả tồi tệ trong năm học này. Tôi đã chứng kiến rất nhiều cháu cùng lứa với cháu tôi và cả những người lớn tuổi cũng “nghiện” game này.
Hẳn nhiều bậc phụ huynh cũng có những trăn trở như tôi, như một phụ huynh trong bài báo mà Tuổi Trẻ đã viết. Trò chơi đó không chỉ “ngốn” tiền bạc mà nó còn “ngốn” rất nhiều thứ như sức khỏe, tinh thần, học hành, thời gian của người chơi. Và nó có sức “lan tỏa”, sức “lây truyền” rất mạnh. Lúc đầu ở xóm tôi chỉ có một vài cháu biết sau đó cả xóm hầu như cháu nào cũng bị “nhiễm”.
Tôi tán đồng với ý kiến của một phụ huynh trên Tuổi Trẻ và chị bạn của tôi. Game online gây nên những “hiệu ứng” không tốt, Nhà nước phải có những động thái ngăn chặn càng sớm càng tốt. Tôi xin nhắc lại ý kiến của vị phụ huynh ấy: “...Tôi mong Nhà nước làm gì đi, đừng để một ngày nào đó những đứa trẻ bỗng lăn ra xỉu, chết chóc như ở nước ngoài mới đề ra biện pháp cấm cản thì đã muộn”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận