25/02/2010 21:31 GMT+7

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch chậu

L.TH.H.
L.TH.H.

TT - Bệnh nhân được cứu sống là bà Phạm T. V. (78 tuổi, Kiên Giang) nhập viện chiều 22-2 do đau âm ỉ vùng dưới bụng phải. Trước đó, bệnh nhân đã đi khám, siêu âm bụng tại bệnh viện tỉnh nhưng chưa xác định được bệnh.

PGS.TS Cao Văn Thịnh - trưởng khoa lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) - cho biết khi nhập viện bệnh nhân được chẩn đoán có túi phình rất lớn ở động mạch chậu phải và dọa vỡ nên được các bác sĩ mổ cấp cứu ngay. Khi mổ, túi phình động mạch chậu phải có kích thước 5x6,5cm đã vỡ một phần sau phúc mạc. Bệnh nhân được cắt ghép túi phình vỡ bằng một đoạn ống mạch máu nhân tạo.

Theo PGS Thịnh, động mạch chậu ở người bình thường có đường kính khoảng 1cm, nếu túi phình động mạch chậu từ 3cm trở lên sẽ có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào, đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân do mất máu cấp. Nguyên nhân chính (95%) của phình động mạch chủ là do xơ vữa động mạch và bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

L.TH.H.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên