14/02/2007 15:16 GMT+7

Công ty Sông Ba đã đưa hối lộ 565 triệu đồng

MINH QUANG
MINH QUANG

TTO - Hôm qua, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam của cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đối với Nguyễn Đình Thản, Giám đốc Công ty Vinaconex 10 về tội nhận hối lộ.

Bị can Nguyễn Đình Thản bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C27), Bộ Công an bắt quả tang khi đang nhận hối lộ 200 triệu đồng của Nguyễn Đại Lợi, giám đốc Công ty tư vấn xây dựng Trường Sơn.

Khám xét tại nơi làm việc của ông Thản, C37 thu giữ 4 phong bì tổng cộng 30 triệu đồng, tại nhà riêng thu giữ 360 triệu đồng, 11 sổ tiết kiệm mang tên Chu Thị Thân (vợ ông Thản) trị giá 2,6 tỉ đồng và 2.000 USD; 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 1 bộ mang tên vợ chồng ông Thản. 5 giấy chứng nhận còn lại mang tên người khác do vợ chồng ông Thản mua từ năm 2004 - 2006 trị giá đất trên 3 tỉ dồng.

Theo điều tra của cơ quan công an, Công ty TNHH tư vấn Trường Sơn của ông Nguyễn Đại Lợi làm B phẩy cho Vinaconex 10 trong một số công trình và đến cuối năm 2006 đã hoàn thành công trình, hai bên đã ký nghiệm thu.

Theo đó, Vinaconex 10 phải trả cho công ty của ông Lợi 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Thản cố tình không trả nợ nên công ty TNHH tư vấn Trường Sơn đã nhiều lần có công văn đòi nợ. Cuối cùng, ông Thản đã gợi ý chi 200 triệu đồng để ông Thản ăn Tết thì sẽ cho làm các thủ tục thanh toán. Bức xúc về việc này, ông Lợi đã có đơn tố cáo đến cơ quan điều tra vào ngày 9-2-2007. Sau đó, C37 đã tổ chức mật phục và bắt quả tang hành vi nhận hối lộ trên.

Mở rộng điều tra vụ án, C37 tiếp tục làm rõ việc công ty Sông Ba có trụ sở tại Hà Tĩnh do Nguyễn Chân Lý làm giám đốc cũng có quan hệ làm ăn với Vinaconex 10. Theo khai nhận của Nguyễn Chân Lý, từ năm 2004 đến 2006, Lý cùng Lê Hữu Thân, Đội trưởng xây dựng của công ty Sông Ba đã nhiều lần đưa tiền cho ông Thản, tổng cộng 565 triệu đồng. Đây là khoản hoa hồng ông Thản được hưởng khi cho Sông Ba làm B phẩy tại công trình Hạ lưu hồ chứa nước Cửa Đại (Thanh Hoá).

Hiện, C37 đang tiếp tục mở rộng điều tra hành vi nhận hối lộ của bị can Nguyễn Đình Thản và các "quân xanh, quân đỏ" khác.

Nhận hối lộ 200 triệu đồng, giám đốc Vinaconex 10 bị bắt

MINH QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên