04/01/2011 06:01 GMT+7

Chuyện buồn của một thủ môn

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TT - Năm nay 25 tuổi, vào lớp năng khiếu bóng đá từ năm 14 tuổi dưới sự dẫn dắt của cựu thủ môn đội tuyển quốc gia Dương Ngọc Hùng, năm 2005 bắt chính cho Cảng Sài Gòn ở V-League.

TT - Năm nay 25 tuổi, vào lớp năng khiếu bóng đá từ năm 14 tuổi dưới sự dẫn dắt của cựu thủ môn đội tuyển quốc gia Dương Ngọc Hùng, năm 2005 bắt chính cho Cảng Sài Gòn ở V-League.

Với bản lý lịch này, thủ môn Tô Vĩnh Lợi từng được đánh giá là một thủ môn tài năng và được bóng đá VN kỳ vọng rất nhiều. Tuy nhiên, kể từ năm 2007 đến nay không còn ai nhắc tên Tô Vĩnh Lợi khi nói đến vị trí xung yếu của đội tuyển: thủ môn.

Vì đâu nên nỗi?

Câu chuyện buồn của Vĩnh Lợi bắt nguồn từ Agribank Cup 2007. Trong trận gặp tuyển Thái Lan trên sân Mỹ Đình, giờ chót tuy dẫn trước 2-0 nhưng hai sai lầm của Lợi đã khiến tuyển U-23 VN bị gỡ hòa 2-2 và mất chức vô địch về tay Thái Lan.

Trong hai bàn thua ấy, có một bàn do lỗi của Vĩnh Lợi khi để bóng bật tay đi luôn vào lưới (gần giống trường hợp của Tấn Trường trong trận thua Malaysia 0-2 ở bán kết lượt đi AFF Cup 2010 trên sân Bukit Jalil đêm 15-12).

Dù vậy, Vĩnh Lợi vẫn được HLV Riedl tin cậy, giao trách nhiệm bắt chính 3/5 trận tại SEA Games 2007. Nhưng kể từ đó anh “bặt tăm” ở cấp độ đội tuyển. Thậm chí khi trở về chơi cho Bình Định ở V-League rồi Giải hạng nhất trong ba mùa qua, Vĩnh Lợi cũng ít khi được ra sân.

Vĩnh Lợi tâm sự: ”Lần đầu đến với đội tuyển, chơi tốt đôi ba trận được khen ngợi, tâng bốc quá lời đã làm tôi choáng ngợp. Điều đó dẫn đến một tích tắc sai lầm để rồi phải ân hận mãi mãi”. Nói ra nỗi lòng trong sự dằn vặt, Vĩnh Lợi thở dài: “Không vượt lên chính mình, tài năng sẽ mai một. Đó cũng chính là hoàn cảnh của tôi từ năm 2007 đến nay khi mất chỗ đứng ở đội tuyển và cũng không giữ được vị trí số 1 tại Bình Định”.

Anh nói tiếp: “Từ sự cố của mình tôi muốn được chia sẻ cùng Tấn Trường. Khi tai nạn ập đến, chúng tôi rất cần sự động viên của đồng đội, HLV để giúp chúng tôi vượt qua sự chỉ trích từ nhiều phía... Ngay cả khi có được sự động viên, người thủ môn cũng khó lấy lại trạng thái thăng bằng trước đó. Không cầu thủ nào muốn trở thành tội đồ của đội tuyển. Trong bóng đá, bỏ lỡ cơ hội ghi bàn, tiền đạo bị trách móc rất ít. Nhưng khi thủ môn sai lầm sẽ bị chỉ trích rất nặng. Nói lên điều này tôi chỉ mong mọi người hãy rộng lượng để Tấn Trường tìm lại được sự bình tâm nhằm phát triển chuyên môn một cách tốt nhất”.

SĨ HUYÊN

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên