Chile xem VN là một xuất phát điểm để tiếp cận châu Á

24/10/2003 10:04 GMT+7

(TT-TP.HCM) - Hôm qua, trong chuyến thăm TP.HCM, Tổng thống Cộng hòa Chile Ricardo Lagos Escobar nói kết quả đạt được trong chuyến làm việc tại VN đã giúp hai nước mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hữu nghị và phát triển về nhiều mặt, nhất là kinh tế và thương mại. "Những cơ hội đã có sẵn đó, chúng ta phải tận dụng, mở ra những lĩnh vực mới cho những ý tưởng phát triển" - ông nói.

MWhQD06U.jpgPhóng to
Tổng thống Chile Ricardo Lagos Escobar đến đặt vòng hoa tại tượng đài Bác và đi dạo thăm khu trung tâm thành phố. Ảnh T.T.D

Tại cuộc gặp với Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Cương, Tổng thống Ricardo Lagos Escobar bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà TP đã đạt được và cho biết Chile xem VN là một trong những xuất phát điểm để các doanh nghiệp tiếp cận châu Á. Sau khi nghe giới thiệu về tình hình của TP.HCM, Tổng thống Chile nhấn mạnh một trong những kinh nghiệm phát triển cơ sở hạ tầng và xử lý môi trường của thủ đô Santiago là giao các dự án cho tư nhân đầu tư, quản lý và khai thác.

Tối cùng ngày, Tổng thống R. L. Escobar cùng các thành viên trong đoàn lên đường về nước.

* Hôm qua tại dinh Thống Nhất, Phòng Thương mại và công nghiệp VN cùng với Đại sứ quán Chile tại VN đã tổ chức buổi giao lưu thương mại “VN - Chile, những chân trời hợp tác mới” với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp (DN) hai nước. Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Alvaro Diaz - quyền bộ trưởng kinh tế Chile - cho biết Chính phủ Chile sẵn sàng hỗ trợ các DN VN đến đầu tư làm ăn tại thị trường Chile trong những ngành mà VN có thế mạnh như da giày, dệt may... Với dân số 15,7 triệu người và mức thu nhập bình quân 4.300 USD/người/năm, Chile là một trong bốn quốc gia trong khu vực châu Mỹ Latin mà VN đã ký hiệp định thương mại.

Trong tám tháng đầu năm 2003, VN đã xuất sang Chile các mặt hàng trị giá hơn 13,6 triệu USD và nhập khẩu từ Chile các sản phẩm trị giá 6,4 triệu USD.

S.N. - X.T
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận