TTO - “Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và chỉ có một quãng tuổi trẻ. Tuổi trẻ nói chung và thanh niên Viettel nói riêng đang có trong tay tài sản quý giá nhất chính là thời gian. Người trẻ, đừng để thời gian trôi đi vô nghĩa.”

“Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và chỉ có một quãng tuổi trẻ. Tuổi trẻ nói chung và thanh niên Viettel nói riêng đang có trong tay tài sản quý giá nhất chính là thời gian. Người trẻ, đừng để thời gian trôi đi vô nghĩa.”

Đó là thông điệp ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc tập đoàn Viettel gửi đi trong đại hội Đoàn TNCS của Tập đoàn Viettel để kêu gọi cùng xây dựng một Viettel mới.

Không có rào cản nào ngăn bước tuổi trẻ


Hôm nay, chúng ta cùng hoà mình vào không khí của tuổi trẻ Viettel, đó là không khí của sự sáng tạo, dám dấn thân, không ngại khó và luôn ngập tràn khát vọng.

Thế giới ngày nay đã thay đổi nhiều. Sức mạnh và cách con người sử dụng sức mạnh của mình cũng đã và đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Trí tuệ nhân tạo, Internet of things, Mạng xã hội, ... có thể khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn nhưng cũng có thể nhấn chìm chúng ta bất cứ lúc nào.

CEO Viettel: muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước! - Ảnh 2.

Thời đại Internet, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với hàng triệu người nhưng chúng ta lại đang mất đi sự kết nối với chính mình, sống thiếu mục đích, sống theo trào lưu, không biết điều gì là có giá trị cho mình, không biết sức mạnh thực sự của mình là gì. Thế hệ trẻ ngày hôm nay đang phải đương đầu với rất nhiều thách thức. Nghĩa là thế hệ các bạn có nhiều việc phải làm.

Thế hệ chúng tôi đã sinh ra Viettel, nhưng rồi sẽ đến ngày chúng tôi rời khỏi nơi đây. Trách nhiệm hôm nay đây đều nằm ở các bạn, nằm ở thế hệ trẻ Viettel.

Không ai khác, chính các bạn là tương lai của Viettel, một Viettel mới được sinh ra bởi các bạn. Viettel thụt lùi hay tiến lên, trường tồn hay sớm già nua, phụ thuộc phần lớn vào thế hệ trẻ của Viettel ngày hôm nay. Vì vậy, tôi muốn nói một chút về trách nhiệm của các bạn.

Trách nhiệm đó bắt đầu bằng việc phải luôn suy nghĩ khác đi, sáng tạo hơn, thoát ra khỏi những khuôn mẫu cũ, không đắm chìm trong mớ kinh nghiệm đã tạo ra những thành công ngày hôm nay. 

Người ta hay nói rằng, tuổi trẻ là bồng bột, bởi tuổi trẻ là tuổi không ngại ngùng gì cả, luôn nghi ngờ mọi thứ - trừ khả năng của bản thân mình. Nhưng chính sự bồng bột, thiếu chín chắn lại là một loại năng lượng đặc biệt chỉ có duy nhất ở tuổi trẻ.

CEO Viettel: muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước! - Ảnh 3.

Người giỏi, người nhiều kinh nghiệm thực ra lại đang sống trong một cái hộp có 6 tấm ngăn. Tấm ngăn dưới chân là tất cả dữ liệu mà họ có, tấm vách trên đầu là niềm tin, phía trước là là những gì họ đã từng nhìn thấy, kinh nghiệm tạo ra tấm chắn phía sau, bên trái là tất cả những gì họ giả định, vách ngăn bên phải là tất cả hệ tri thức của họ. Càng giỏi bao nhiêu thì các vách ngăn đấy càng cứng bấy nhiêu.

CEO Viettel: muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước! - Ảnh 4.

Nhưng người trẻ thì lại không có cái hộp, không có bất kỳ một rào cản nào ngăn bước các bạn, các bạn sẽ nhìn thấy cả vũ trụ.

Trách nhiệm đó còn là việc phải luôn có ý thức học hỏi không chỉ ở các kiến thức chuyên môn, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, không dừng ở việc rèn thói quen đọc sách để tiếp thu tri thức mới của nhân loại.

Hôm nay chúng ta có thể làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, ngày mai chúng ta có thể thử sức với kinh doanh. 

Hôm nay ta có thể làm việc ở trong nước, ngày mai ta lại bước chân ra thị trường nước ngoài. Hôm nay ta có những trải nghiệm ở lĩnh vực viễn thông, ngày mai ta lại đắm mình trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất.

Trải nghiệm mới, chưa bao giờ là thừa. Và đó là lý do tại sao, khi còn trẻ ta cần phải thử sức nhiều, vươn lên nhiều để thăm dò những khả năng rất khác nhau của mình. Thế giới hôm nay là thế giới tạo cơ hội cho những ai là đa ngành, đa tri thức, đa kỹ năng.


Đừng thất vọng nếu các bạn không giỏi ngay lập tức. Tất cả chúng ta, không ai có thể giỏi mọi thứ ngay lập tức được. Hãy coi mỗi thất bại là một bài học cần thiết để tiến tới thành công.

Ngày hôm qua, tôi có cuộc trò chuyện với Trương Thanh Thuỷ - người được mệnh danh là nữ hoàng khởi nghiệp của Việt Nam - người cũng đang mang trong mình căn bệnh ung thư phổi giai đoạn 4.

Một năm trước, Thuỷ là người đang tràn đầy năng lượng với bao dự định và hoài bão. Thuỷ và Viettel đã phối hợp để đưa chương trình Hour of code về Việt Nam, để người Việt Nam hiểu rằng, lập trình không hề khó. Và cũng khi ấy, căn bệnh ung thư đổ ập xuống cuộc đời Thuỷ.

Ngày hôm qua, tôi gặp Thuỷ, dung nhan bị tàn phá bởi các loại thuốc điều trị ung thư. Nhưng năng lượng trong Thuỷ vẫn còn nguyên vẹn. Thậm chí, Thuỷ còn khẳng định, từ ngày sống với căn bệnh ung thư, cuộc đời Thuỷ trở lên có ý nghĩa hơn.

Thuỷ đã không để cho nghịch cảnh đánh gục mình, biến mình thành nạn nhân của căn bệnh ung thư. Thuỷ coi, ung thư là cơ hội sống thứ hai. Và Thuỷ đã tìm thấy ý nghĩa cuộc đời mình, giá trị mà mình có thể mang lại.

CEO Viettel: muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước! - Ảnh 6.

Kể câu chuyện này, tôi muốn nói với các bạn trẻ Viettel rằng, nghịch cảnh là một điều tuyệt vời mà cuộc sống này mang lại cho chúng ta. Và với tư cách là TGĐ Tập đoàn, tôi đang nỗ lực để tạo ra thách thức cho tuổi trẻ Viettel. Những thách thức, những mục tiêu cao, những khát vọng thần thánh cũng chính là nghịch cảnh để chúng ta khám phá năng lực của mình.

Thực đơn hay thực khách? - Đó là tên một cuốn sách nói về lịch sử của Singapore. Quyết định trở thành một món nhắm trên bàn cho các cường quốc trên thế giới hay là trở thành một người ngang hàng với họ. Lựa chọn của một quốc gia nhỏ bé là trở thành thực khách, để rồi chỉ sau 25 năm tách ra khỏi Malaysia, Singapore, trở thành một quốc gia thịnh vượng.

Câu hỏi này, những người trẻ cũng nên đặt ra cho mình. Chúng ta quyết định mình sẽ trở thành nạn nhân hay là nguyên nhân trong mọi vấn đề của mình? Bởi nếu là nạn nhân, chúng ta sẽ chỉ ngồi than khóc, nhưng nếu hiểu mình là nguyên nhân, chúng ta sẽ tìm ra giải pháp sửa chữa, khắc phục.

Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy những điều ấy từ dự án OCS, dự án nghiên cứu sản xuất hạ tầng mạng viễn thông, dự án sản xuất ra chiếc điện thoại bảo mật, dự án bảo vệ khách hàng trên không gian mạng. Nhưng chúng ta, các bạn trẻ của Viettel đã làm được. Dù để đi đến kết quả cuối cùng, không ít lần các bạn phải đối mặt với thất bại, bế tắc.

Đã và sẽ còn nhiều những thách thức tương tự, trong mỗi công việc chúng ta lựa chọn.

CEO Viettel: muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước! - Ảnh 8.

Khắc nghiệt để trưởng thành


Ở Viettel, chúng ta có quyết tâm, có khát vọng và thậm chí coi đó là trách nhiệm cần phải làm. Chúng ta tạo ra thách thức, chúng ta đặt ra những mục tiêu cao, chúng ta khó tính với sản phẩm của mình để mỗi người trưởng thành nhanh hơn, bộc lộ năng lực của mình rõ nét hơn. 90% năng lực trong mỗi người còn đang ngủ. Cần phải có những nhân tố đánh thức nó dậy.

Hơn lúc nào hết, Viettel luôn tự hào vì mình đã tạo ra được một môi trường đủ thử thách để bất kỳ ai đi qua tổ chức này, khi nhìn lại đều thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

Viettel luôn tự hào vì đã luôn tạo ra những cú huých để cái hộp an toàn của mỗi người ngày càng mở rộng, trở nên trưởng thành hơn, tự tin hơn, góp sức cho mỗi  người có cơ hội tìm ra năng lực của chính mình, tìm ra mục đích của đời mình.

Tất cả phải được xuất phát từ một lý tưởng sống đúng đắn và cao đẹp. Lý tưởng của người Viettel trẻ phải vừa hòa vào lý tưởng chung của đất nước, của dân tộc, của Tập đoàn.

Nhưng có một thực tế cần khẳng định rằng, còn rất nhiều người Viettel trẻ vẫn chưa có được trong mình một lý tưởng như vậy. Mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi cán bộ đoàn, mỗi tổ chức đoàn từ cơ sở đến Tập đoàn đều phải thấy đó là trách nhiệm của mình.

Bởi vì ai cũng có một thời tuổi trẻ


CEO Viettel: muốn thay đổi, hãy thắt lại dây giày và tiến bước! - Ảnh 10.

Vì vậy, khi chúng ta có sức khoẻ, có thời gian, có đam mê, có sự liều lĩnh thì đừng để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa. 

Bởi vì cái gì cũng có thể lấy lại được, nhưng không thể lấy lại tuổi trẻ. Tài sản quý nhất của tuổi trẻ chính là thời gian.

Nỗi sợ lớn nhất của tuổi trẻ là phí hoài thời gian mà không học hỏi được điều gì quý giá. 

Hãy lăn xả, hãy dấn thân, hãy làm những gì mình chưa từng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.

Điều kì diệu của tuổi trẻ không ở chỗ có thể làm ra mọi thứ, mà ở chỗ luôn hy vọng làm ra mọi thứ.

Tài sản, tiền bạc mà chúng ta có rồi cũng sẽ mất đi. Tiếng tăm của con người cũng có thể sẽ tiêu tan trong phút chốc. Bạn bè, người thân cũng có lúc phải rời bỏ ta. Duy chỉ có trí tuệ là không bao giờ mất đi. Nó sẽ đi theo ta suốt cả cuộc đời. Thậm chí nó sẽ còn tồn tại mãi mãi nếu như một ngày nào đó ta không còn trên cõi đời này nữa.

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó, hãy thắt chặt lại dây giầy và tiến bước.

 Nếu bạn thất vọng với những gì hiện có, hãy hành động ngay bây giờ. Hãy thể hiện bản thân, kiên trì với mục tiêu của mình. 

Cũng có lúc bạn giành chiến thắng nhưng cũng có lúc bạn phải chịu thất bại.

Nhưng hãy luôn nhớ những gì đáng giá không bao giờ đến dễ dàng. Và thất bại là một dạng trải nghiệm tốt. 

Vì chính thất bại mới giúp chúng ta cứng cáp và trưởng thành hơn. Một tuổi trẻ giàu có là một tuổi trẻ có nhiều trải nghiệm.

Thanh niên thì nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại, vì vậy, nên nhận việc khó, các thách thức, đi đầu, dấn thân, ngã thì đứng dậy, đấu tranh với cái xấu, startup các ý tưởng mới, sinh ra đứa con của mình.

Thế Trung (ghi) 

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận