14/01/2010 08:26 GMT+7

CAN 2010: Gabon "thuần hóa" sư tử Cameroon

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Rạng sáng nay 14-1, CAN 2010 lại chứng kiến thêm một bất ngờ nữa khi tại lượt trận đầu tiên của bảng D, Cameroon đã thất bại với tỷ số 0-1 trước đối thủ bị đánh giá thấp hơn rất nhiều, Gabon.

Bàn thắng duy nhất của trận đấu diễn ra ở phút thứ 16 khi Cousin tận dụng thành công sai lầm trong kèm người của cặp trung vệ Cameroon - Rigobert Song và Koulou - để nhận đường chọc khe vụng về từ Meye và tung cú dứt điểm hạ gục thủ môn Kameni.

Ngoài bàn thắng ghi được từ rất sớm, Gabon còn một cơ hội khác có thể thành bàn khi Aubameyang tung cú sút xa từ cự ly 36m buộc thủ môn Kameni phải tung hết người đẩy bóng dội xà ngang đi ra ngoài ở phút 93 của trận đấu.

Ngoài hai pha bóng lóe sáng đó, các cầu thủ Gabon hầu như chỉ biết phòng ngự với số đông và nhường hẳn thế trận cho Cameroon. Những con sư tử bất khuất Cameroon đã chiếm thế chủ động trong hầu hết trận đấu nhưng họ đã không một lần nào thắng được thủ môn Evono - người chơi hay nhất bên phía Gabon.

t95LefRI.jpgPhóng to
Cousin vui mừng sau khi ghi bàn vào lưới Cameroon - Ảnh: Getty Images

Đã từng hai lần thắng Gabon trong chiến dịch vòng loại World Cup 2010, Cameroon hừng hực khí thế bước vào trận đấu với đội hình thiên về tấn công với ba tiền đạo Webo, Emana và Eto'o. Tuy nhiên trong suốt hiệp một, dù vẫn chiếm ưu thế nhưng hầu như Emana và Eto'o chơi rất mờ nhạt còn Webo chỉ buộc thủ môn Evono phải trổ tài duy nhất ở phút thứ 19.

Sang hiệp hai, Cameroon có sự thay đổi người khi rút tiền vệ Guemo ra sân để thay vào đó là tiền đạo Somen. Sự có mặt của Somen bên cánh phải đã giúp Cameroon chơi rực lửa hơn.

Phút 50, Alexander Song đã tung ra một đường chuyền cực chuẩn xác từ giữa sân cho Somen trong vòng cấm địa. Dù khống chế được bóng nhưng do hơi chậm nên Somen đã để hậu vệ Gabon lao về cản trở trước khi có thể tung ra cú sút cuối cùng. Hai phút sau Somen tạt bóng vào giữa, hậu vệ Gabon đón hút bóng nhưng Webo lại không kết thúc tốt.

dKWS8oqB.jpgPhóng to
Hầu hết mọi đợt tấn công của Cameroon đều phải qua chân của Alexander Song(trái), nhưng anh chưa hoàn thành tốt vai trò điều phối của mình - Ảnh: Getty Images

Mười phút sau, Eto'o thực hiện pha đá phạt nhanh cho Webo thoát xuống đối mặt với thủ môn Evono, bóng hơi chếch về phía trái nhưng anh lại quá lưỡng lự và cuối cùng thực hiện một cú dứt điểm nửa chuyền nửa sút đi ra ngoài.

Phút 64, hàng phòng ngự Gabon phạm sai lầm đầu tiên khi có một đường chuyền về bất cẩn nhưng ngay cả khi có cơ hội tốt như vậy, Webo vẫn không có được bàn thắng.

Cameroon là đội chiếm ưu thế nhiều hơn nhưng lối chơi của họ tỏ ra quá rườm rà. Các tiền đạo ham rê dắt bóng trong khi các tiền vệ liên tục thực hiện những đường bật bóng ngắn với tốc độ nhanh đến mức không cần thiết.

f0BrLnRq.jpgPhóng to
Geremi (trái) đã có hai cú sút phạt rất đẹp nhưng cả hai lần đều không thể thắng được thủ môn Evono - Ảnh: Getty Images

Phút 80, thủ môn Evono lao ra bắt bóng hụt - pha bóng không tốt đầu tiên của anh - nhưng may mắn là các hậu vệ Gabon đã kịp phá bóng giải vây. Pha bóng nguy hiểm cuối cùng trong trận của Cameroon diễn ra ở phút 88 khi Geremi thực hiện cú sút phạt ở cự ly 30m, bóng đi vòng cầu rất đẹp và có lực nhưng một lần nữa người chiến thắng lại là Evono.

Trong trận đấu còn lại, Zambia đã hòa Tunisia 1-1. Với kết quả này Gabon đang tạm dẫn đầu bảng D với ba điểm, tiếp theo là Zambia và Tunisia - mỗi đội được một điểm; Cameroon đứng chót bảng không được điểm nào.

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên