21/08/2006 15:31 GMT+7

Bản tin 15g: Sudan bác bỏ nghị quyết của LHQ về Dafur

Q.HƯƠNG - A.NG tổng hợp
Q.HƯƠNG - A.NG tổng hợp

TTO - 20 người Hồi giáo Shiite hành hương bị bắn chết; Sudan bác bỏ nghị quyết của Liên hiệp quốc (LHQ) về Dafur; Lebanon cảnh báo việc kích động chống Israel; Xe lửa đụng nhau ở Ai Cập làm thiệt mạng ít nhất 20 người…

* 20 người Hồi giáo Shiite hành hương bị bắn chết. Các tay súng bắn tỉa ngày 20-8 đã nã đạn vào những cuộc rước của người Hồi giáo Shiite làm thiệt mạng ít nhất 20 người và làm khỏang 300 người khác bị thương khi các cuộc rước đi qua các khu vực có đông người Hồi giáo Sunni tại thủ đô Baghdad, Iraq.

Hàng trăm ngàn người hành hương đã tụ tập trên các đường phố Baghdad, hướng đến ngôi đền của giáo sĩ Musa al-Kadhim (thế kỷ thứ VIII) nhằm kỷ niệm ngày ông qua đời. Vụ bắn tỉa xảy ra mặc dù an ninh nghiêm ngặt được đặt ra tại thủ đô nhằm ngăn ngừa bạo lực cũng như lệnh cấm xe hơi vào cuối tuần qua. (Reuters)

* Sudan bác bỏ nghị quyết của LHQ về Dafur. Một dự thảo nghị quyết của LHQ được Mỹ và Anh hậu thuẫn đã gặp sự phản đối của chính quyền Sudan và Liên minh Hồi giáo, cả hai đều kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ hoãn một hội nghị dự kiến diễn ra vào tuần tới về Darfur.

Mohamed Ali al-Madhi, Bộ trưởng Tư pháp của Sudan, nói với các phóng viên tại Khartoum ngày 20-8: ”Dự thảo nghị quyết dự kiến triển khai lực lượng của LHQ dựa trên cơ sở Sudan đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế mà không đưa ra bất cứ lý lẽ nào nhằm hậu thuẫn luận điệu này”.

Ali al-Madhi nói dự thảo nghị quyết cho phép lực lượng LHQ sử dụng tất cả các hình thức của sức mạnh quân sự “sẽ biến LHQ thành các lực lượng chiếm đóng”.

Omar al-Beshir, tổng thống Sudan, tuần trước đã cảnh báo chính quyền của ông có thể sẽ đương đầu với bất cứ lực lượng nào do LHQ hậu thuẫn được gửi đến Darfur. (SA)

* Lebanon cảnh báo việc kích động chống Israel. Bộ trưởng quốc phòng Lebanon Elias Murr ngày 20-8 nói ông tn chắc Hezbollah sẽ không vi phạm lệnh ngưng bắn nhưng cảnh báo tất cả các nhóm du kích sẽ bị áp dụng các biện pháp mạnh và bị cho là phản quốc nếu họ kích động việc trả đũa Israel bằng cách bắn rốckét vào nước này.

Những lưu ý mạnh mẽ của ông Murr cho thấy có sự lo lắng phe Hezbollah có thể cố gắng khơi lại cuộc chiến bằng cách kích động Israel trả đũa. (AP)

* Xe lửa đụng nhau làm thiệt mạng ít nhất 20 người và làm bị thương 131 người khác ngày 21-8 gần thành phố Qalyoub, Ai Cập. Reuters cho biết một chiếc xe lửa đụng vào đuôi một chiếc xe lửa khác làm cho một chiếc bị trật đường ray và bị lật. Khoảng 25 xe cứu thương lao đến hiện trường vụ tai nạn, cùng với 1.000 người lo lắng chờ tin tức về thân nhân có thể bị thương hoặc bị chết. (Reuters)

* Hàn Quốc và Mỹ phối hợp diễn tập quân sự giữa sự khủng hoảng vì các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên và nghi ngờ nước này đang chuẩn bị thử nghiệm vũ khí hạt nhân. 8.000 lính Mỹ và lính Hàn Quốc (chưa rõ quân số) sẽ tham gia vào cuộc tập trận chiến tranh do máy vi tính phác thảo tại Thái Bình Dương và một số nơi khác. Ngay lập tức Bắc Triều Tiên tố cáo đây là “khúc dạo đầu” cho cuộc chiến chống lại nước này. (AP)

* Chiến dịch tiêm phòng bại liệt tại Afghanistan. Hàng vạn nhân viên sức khỏe đã tản khắp Afghanistan để tiêm phòng vaccine bại liệt cho bảy triệu trẻ em dưới năm tuổi. Đây là chiến dịch chủng ngừa rầm rộ nhất từ trước đến nay.

Q.HƯƠNG - A.NG tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên