12/06/2010 16:09 GMT+7

"Bạn con còn có cả Iphone..."

SONG NGA
SONG NGA

TTO - Cách nay vài hôm, tôi sang thăm nhà chú thím. Lâu không gặp, tôi nhận thấy hai đứa con của chú thím thay đổi nhiều quá. Cô con gái lớn học lớp 11 thường xin tiền sắm quần áo và trang sức đắt tiền. Cậu con trai thì đang vòi bố mẹ mua cho bằng được một chiếc điện thọai di động vì: “Bạn con còn có cả Iphone, con chỉ xin một chiếc điện thoại rẻ hơn thôi mà” (?!).

Tôi giật mình nhận ra cái thứ “học đòi” đang bắt đầu “ngấm” vào trong tâm trí của các em họ tôi rồi. Việc đua đòi theo bạn bè đã biến hai đứa em tôi từ những đứa con ngoan ngoãn, học giỏi trở thành những đứa trẻ ương bướng, lười học.

Tôi khuyên các em mình đừng nên đua đòi theo bạn vì đó là lãng phí tiền bạc của bố mẹ, trong khi mình còn đi học chưa làm ra được tiền, ở tuổi các em chỉ nên lo học cho tốt. Hai em tôi bảo: nếu không có những thứ đó thì không thể chứng tỏ bản thân, không tạo cho mình phong cách sành điệu; bạn bè sẽ coi thường, không cho chơi chung. (?!).

qPjxydRV.jpgPhóng to

Các bạn trẻ hôm nay cần được nhận ra một điều:đất nước mình còn nghèo lắm, dân mình nhiều người , nhiều bạn bè cùng trang lứa mình còn cực khổ lắm - Ảnh: M.C

Lối sống hoang phí, coi việc tiêu xài hàng hiệu dù quá khả năng của mình đã và đang là trào lưu thời thượng đang tồn tại trong tâm trí của không ít bạn trẻ hiện nay. Đây thật sự là một hiện tượng đáng báo động bởi nó tạo ra không ít những con người của “chủ nghĩa vật chất”, sống cá nhân, ích kỷ và tôi nghĩ khi không đủ khả năng, nó sẽ là nguồn gốc của nhiều tội ác.

Cũng nên nhìn nhận rằng nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên không phải lỗi hoàn toàn của các bạn trẻ khi mà hiện nay, khá nhiều phương tiện truyền thông, nhất là một số báo dành cho tuổi mới lớn cổ xúy cho việc tiêu xài hàng hiệu như một cách thể hiện đẳng cấp - dù đối tượng đọc báo tuổi mới lớn hầu hết đều sống nhờ cha mẹ. Điều này đã tác động không nhỏ đến quan niệm sống của giới trẻ.

Thêm vào đó, việc nuông chiều con cái quá mức của các bậc phụ huynh cũng đã đẩy các bạn vào lối sống đua đòi vật chất. Nếu cứ xin là cho, xin là có thì sẽ làm cho các bạn trẻ ngộ nhận rằng đồng tiền khá dễ kiếm; cứ có tiền là đi mua sắm, tiêu xài hoang phí, hết tiền thì lại xin tiền bố mẹ để xài tiếp. Điều này sẽ làm cho các bạn không bíêt quý trọng đồng tiền. lâu dài sẽ tạo nên tư tưởng ỷ lại vào bố mẹ.

Là người thuộc thế hệ 8X, tôi còn nhớ bố mẹ đã kể: “Ngày trước, khi đất nước còn khó khăn, bố mẹ đã phải ăn độn bo bo, khoai lang, khoai mì để sống"; hay: “Ngày xưa bố đi học không có tập giấy trắng láng mịn như bây giờ, chỉ có loại giấy vàng, sần sùi rất xấu xí. Cuối mỗi năm học, bố rút ra những tờ giấy còn dư, làm thành một hay hai quyển tập mới để dành cho năm học tiếp theo”.

Khó khăn là thế, nhưng bố tôi vẫn học và học rất giỏi. Tôi rất ngưỡng mộ về bố của tôi và tự ý thức rằng phải biết quý trọng những gì mình có hôm nay.

Tôi nghĩ rằng nếu được gia đình giáo dục tốt, sẽ giúp cho các bạn trẻ có ý thức hơn trong việc tiêu xài. Như vậy, vai trò người lớn trong việc làm gương tiết kiệm cho con trẻ giới trẻ là điều rất quan trọng, nhằm xây dựng ý thức tiết kiệm cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

Các bạn trẻ hôm nay cần được nhận ra một điều:đất nước mình còn nghèo lắm, dân mình nhiều người còn cực khổ lắm...

SONG NGA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên