3 doanh nghiệp của Vinachem tiếp tục lỗ hơn 1.500 tỉ đồng

12/01/2019 18:03 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp nằm trong 12 dự án thua lỗ ngành công thương của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tiếp tục bị thua lỗ, chỉ một đơn vị đã có lợi nhuận.

3 doanh nghiệp của Vinachem tiếp tục lỗ hơn 1.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ba dự án đạm của Vinachem vẫn tiếp tục lỗ - Ảnh: LƯƠNG BẰNG

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chiều 12-1.

Theo ông Bùi Thế Chuyên - phó tổng giám đốc Vinachem: mặc dù số lỗ đã giảm so với năm 2017, nhưng còn 3 đơn vị gặp khó khăn, tiếp tục thua lỗ, tổng cộng hơn 1.500 tỉ đồng.

Đó là Công ty DAP số 2 - Vinachem (DAP Lào Cai) dù đã giảm lỗ 54% so với năm 2017 nhưng vẫn lỗ 246 tỉ đồng; Đạm Hà Bắc giảm 44% nhưng vẫn lỗ 340 tỉ đồng; Đạm Ninh Bình lỗ 926 tỉ đồng, tương đương mức lỗ năm trước.

Trong số 4 đơn vị khó khăn nằm trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương, chỉ có DAP-Vinachem (Hải Phòng) đạt lợi nhuận 196 tỉ đồng, tăng lãi 182 tỉ đồng. Nhờ đó, mức lỗ của 4 đơn vị này ước còn hơn 1.300 tỉ đồng, giảm lỗ khoảng 742 tỉ đồng, tương ứng giảm lỗ 36% so với năm 2017.

Mặc dù các đơn vị tiếp tục gặp khó, song lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn Vinachem ước lãi 609 tỉ đồng, giảm 33 tỉ đồng so với kế hoạch năm, nhưng đã tăng 446 tỉ đồng và gấp 3,7 lần so với năm 2017.

Theo ông Chuyên: những khó khăn đặt ra với tập đoàn như tỉ giá USD/VND tăng mạnh từ cuối tháng 6-2018 và giữ ở mức cao đã ảnh hưởng lớn đến các ngành sản xuất sử dụng nguyên liệu nhập khẩu như các sản phẩm phân bón DAP, NPK, Supe lân... tăng chi phí lãi vay đối với các đơn vị có vay vốn bằng USD.

Ngoài ra, 4 đơn vị sản xuất phân bón tiếp tục gặp khó khăn trong việc vay vốn lưu động, lãi suất vay vốn lưu động cao hơn mặt bằng thị trường từ 1-2,5%; tình trạng gian lận thương mại đối với hàng nhập khẩu vẫn diễn biến phức tạp làm giảm sản lượng tiêu thụ phân bón của tập đoàn...

Ông Hồ Sỹ Hùng, phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, cho biết tập đoàn mới được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn. Do đó, những khó khăn của Vinachem, theo ông Hùng nhìn nhận là có những yếu tố khách quan về chính sách như thuế, thương mại quốc tế liên quan đến đầu vào sản phẩm, tỉ giá và các điều kiện hoạt động về cấp phép, thị trường, vốn...

"Ủy ban nhận thức rõ những khó khăn đang tồn tại của tập đoàn không dễ giải quyết như vấn đề thị trường, môi trường, vốn, tài chính... sẽ ảnh hưởng quan trọng đến đề xuất, giải pháp. Trong đó tập trung ba dự án yếu kém vẫn còn thua lỗ, nên ủy ban xác định các dự án này là nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục xử lý; cổ phấn hóa thoái vốn các đơn vị" - ông Hùng nói.

Để đạt được kết quả năm 2019, ông Hùng khẳng định ủy ban sẽ phối hợp cùng Bộ Công thương và Vinachem, các đơn vị liên quan để tìm các giải pháp hiệu quả hơn xử lý các dự án thua lỗ. 

Các kiến nghị về giãn, hoãn thời gian xử lý các khoản vay cũng sẽ được xem xét, đồng thời kết nối các doanh nghiệp như điện, dầu khí, than, cao su để khai thác lợi thế; phối hợp với SCIC và các đơn vị để hỗ trợ tập đoàn trong cổ phần hóa, thoái vốn; kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội các quy định liên quan...

Để giải quyết khó khăn cho 3 doanh nghiệp thua lỗ kể trên, vị đại diện Vinachem cũng kiến nghị đối với các khoản vay của các ngân hàng, cần có các giải pháp kéo dài thời hạn vay, giảm lãi suất tiền vay, không tính lãi quá hạn...

Ngân hàng Nhà nước xem xét, chấp thuận cho phép các doanh nghiệp cơ cấu lại hạn trả nợ, có mức lãi suất ưu đãi và đặc biệt tiếp tục cho vay vốn lưu động, giải ngân vốn lưu động đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh...

N.AN

TIN LIÊN QUAN

  • TTO - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - người phát ngôn Bộ Công thương - cho biết sau khi thực hiện các bước kỷ luật theo quy định, bộ sẽ báo cáo Thủ tướng phương án lãnh đạo thay thế tại Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận