20/01/2009 02:04 GMT+7

10 tiểu thuyết gia được đọc nhiều nhất ở Pháp

CÔNG KHANH (Theo Le Figaro Littéraire và Evene)
CÔNG KHANH (Theo Le Figaro Littéraire và Evene)

TT - Le Figaro Littéraire - phụ bản lâu đời nhất của nhật báo Le Figaro (Pháp) - vừa công bố danh sách 10 tiểu thuyết gia còn sống có tác phẩm được đọc nhiều nhất nước Pháp năm 2008 căn cứ vào số bản sách bán ra, không phân biệt nhà xuất bản, không nhất thiết tác giả là người Pháp.

Với tổng số 1.516.000 bản tiểu thuyết được tiêu thụ trong năm 2008, Marc Levy lần thứ năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng. Riêng tiểu thuyết gần đây của ông Toutes ces choses qu’on ne s’est pas dites (Tất cả những điều ta chưa nói với nhau) đã lập kỷ lục mới với hơn 700.000 bản bán ra chỉ trong một năm.

Vị trí thứ hai thuộc về tiểu thuyết gia 34 tuổi Guillaume Musso với 1.378.000 bản bán ra. 1.082.000 bản bán ra trong năm 2008 giúp nữ tiểu thuyết gia Fred Vargas từ vị trí thứ sáu (năm 2007) vươn lên vị trí thứ ba. Tiếp tục danh sách là Anne Gavalda, Amélie Nothomb, Katherine Pancol, Bernard Werber, giải Nobel văn học 2008 Jean-Marie Le Clézio, Eric-Emmanuel Schmitt và Muriel Barbery.

Ngoài Marc Levy đã có hẳn một fan club tại VN, nhiều tác giả khác trong bảng xếp hạng này đã được giới thiệu tại VN qua các tác phẩm: Sa mạc (Le Clézio); Hẹn em ngày đó, Rồi sau đó (Guillaume Musso); Nhím thanh lịch (Muriel Barbery); Giá đâu đó có người đợi tôi (Anne Gavalda), Vù lẹ lặn luôn (Fred Vargas)... Nếu tính cả những tác giả đã mất và không phân biệt thể loại sáng tác, trang web Evene.fr cho thấy Đỏ và đen của Stendhal, Le Cid của Corneille và Hoàng tử bé của Saint-Exupéry vẫn nằm trong top 10 tác phẩm được tìm kiếm nhiều nhất.

CÔNG KHANH (Theo Le Figaro Littéraire và Evene)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên