Xuất hiện video binh sĩ Trung - Ấn ẩu đả kịch liệt ở biên giới

(PLO)- Một video được cho là quay cảnh binh sĩ Ấn - Trung đụng độ hồi tháng 6 vừa xuất hiện ở Trung Quốc trong bối cảnh lãnh đạo hai bên vẫn đang tìm cách xuống thang căng thẳng. 

Tờ South China Morning Post ngày 9-9 đưa tin một video vừa lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc được cho quay lại vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra vào ngày 16-6 tại khu vực thung lũng Galwan, phía đông vùng Ladakh, làm hàng chục người mỗi bên thiệt mạng.  

Một sĩ quan quân đội Trung Quốc giấu tên cũng lên tiếng xác thực độ chính xác của nội dung video. Người này cũng nhận xét những binh sĩ trong video chỉ sử dụng vũ khí cận chiến, cho thấy hai bên "đã rất kiềm chế".

 Video quay cảnh binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở biên giới. Nguồn: SCMP 

Dù vậy, dựa vào vũ khí thì ông cho rằng đây khó có khả năng là vụ đụng độ hôm 16-6 vì "cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã gửi những loại vũ khí tốt hơn cho lực lượng đóng ở biên giới từ tháng 5-2020". 

Trong khi đó, South China Morning Post nhận định có thể Bắc Kinh cố tình tung ra video này để chứng minh đúng là có nổ ra xung đột quân sự ở biên giới với Ấn Độ nhưng công bố nhằm mục đích gì thì chưa rõ. 

"Có thể đây là cách chính quyền Trung Quốc thông báo với người dân trong nước lẫn Ấn Độ rằng họ có bằng chứng ai là bên khiêu khích và tấn công trước" - báo này cho hay.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC hồi tháng 6, biên tập viên quân sự Shashank Joshi của tạp chí The Economist nhận định vụ đụng độ nói trên là điều “rất, rất tồi tệ” cho quan hệ hai bên và chưa từng có tiền lệ.

“Suốt 45 năm qua, không bên nào nổ súng. Đột nhiên gần đây lại có ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng trong một buổi tối vì một vụ đụng độ vũ lực với gạch đá và gậy gộc” - theo ông Joshi.

Truyền thông hai bên cũng đánh giá đây là lần chạm trán đẫm máu nhất khi Ấn Độ lần đầu tiên thiệt hại nhiều binh sĩ như vậy. Lần đụng độ nghiêm trọng gần nhất với Trung Quốc ở biên giới vào năm 1975 có bốn lính nước này thiệt mạng.

Hiện lãnh đạo hai bên vẫn đang tích cực đàm phán nhằm giảm nhiệt căng thẳng từ vụ việc nói trên.

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng sẽ hội đàm riêng với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2020 diễn ra vào 10-9 (giờ địa phương) ở thủ đô Moscow của Nga.  

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.