Xe tang vật bị cháy, ai có trách nhiệm bảo quản xe?

(PLO)- Người lập biên bản tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, tại một số địa phương xảy ra vụ việc bãi xe tang vật vi phạm hành chính, bãi tạm giữ xe vi phạm bị cháy.

Cụ thể, ngày 19-3, bãi tạm giữ xe vi phạm của Công an huyện Khánh Vĩnh, thị trấn Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa phát cháy.

Ngày 9-3, bãi xe tang vật vi phạm hành chính tại trụ sở Công an huyện Tánh Linh, Bình Thuận cũng bị cháy gây thiệt hại khá lớn.

Trước vụ việc trên, một số bạn đọc thắc mắc trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có trách nhiệm như thế nào đối với những chiếc xe vi phạm? Chủ của những chiếc xe vi phạm bị cháy có được bồi thường không?

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích: Theo khoản 5 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì người lập biên bản tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trong trường hợp tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị mất, bán trái quy định, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để chi tiết hóa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 138/2021 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính.

Theo đó, tại Điều 9, Nghị định 138/2021 quy định người lập biên bản tạm giữ có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ cho đến khi bàn giao tang vật, phương tiện bị tạm giữ cho người quản lý, bảo quản.

Người ra quyết định tạm giữ, người quản lý, bảo quản tang vật có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ. Trường hợp tang vật, phương tiện bị tạm giữ bị mất, bán trái quy định, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với người có tang vật bị tạm giữ bị mất, đánh tráo, hư hỏng có quyền yêu cầu cơ quan của người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

Việc giải quyết bồi thường được áp dụng theo quy định tại Chương 20 Bộ luật Dân sự quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?

Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?

(PLO)- TAND Tối cao cho biết khi giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản là vàng, bên vay phải trả lại vàng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...