WHO thông qua thỏa thuận mang tính bước ngoặt về đại dịch

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm cải thiện khả năng ứng phó toàn cầu cho các đại dịch trong tương lai, sau phản ứng rời rạc toàn cầu đối với đại dịch COVID-19.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông qua một thỏa thuận nhằm tăng cường khả năng chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai, sau phản ứng rời rạc của toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Thỏa thuận này hướng tới việc khắc phục những hạn chế từng bộc lộ trong đại dịch vừa qua, như phản ứng thiếu thống nhất giữa các quốc gia, tình trạng hỗn loạn trong phối hợp quốc tế, sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine.

Theo đó, văn kiện mới sẽ tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và phối hợp toàn cầu, cũng như đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine tốt hơn nếu xảy ra đại dịch trong tương lai.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trước Đại hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào ngày 19-5. Ảnh: AFP
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trước Đại hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào ngày 19-5. Ảnh: AFP

Sau 3 năm đàm phán, thỏa thuận được toàn thể Đại hội đồng Y tế Thế giới – cơ quan ra quyết định cao nhất của WHO – thông qua tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tài liệu này là một chiến thắng của y tế công, của khoa học và của hành động đa phương. Nó sẽ giúp chúng ta có thể cùng nhau bảo vệ thế giới tốt hơn trước các mối đe dọa đại dịch trong tương lai” - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu.

Theo ông Tedros, đây cũng là sự ghi nhận rằng cộng đồng quốc tế không thể để người dân, xã hội và nền kinh tế tiếp tục chịu những thiệt hại sâu sắc như đã từng trải qua trong đại dịch COVID-19.

Thỏa thuận quy định các loại thuốc, liệu pháp điều trị và vaccine phải được phân phối một cách công bằng trên toàn cầu khi đại dịch tiếp theo xảy ra. Theo đó, các nhà sản xuất tham gia sẽ phải dành ra 20% số lượng vaccine, thuốc và bộ xét nghiệm để phân bổ qua WHO nhằm đảm bảo các nước nghèo được tiếp cận.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Mỹ đã rút khỏi các cuộc thảo luận sau khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu quy trình 12 tháng để rút Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của WHO – khỏi tổ chức này.

Do đó, Mỹ sẽ không bị ràng buộc với hiệp ước. Ngoài ra, các quốc gia thành viên WHO cũng không phải đối mặt bất kỳ hình phạt nào nếu không thực hiện các cam kết trong thỏa thuận.

Thỏa thuận được thông qua sau khi Slovakia yêu cầu đưa ra bỏ phiếu hôm 19-5, trong bối cảnh Thủ tướng Slovakia Robert Fico muốn phản đối việc thông qua văn kiện.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 124 quốc gia ủng hộ, không có quốc gia nào phản đối, trong khi 11 nước bỏ phiếu trắng.

Hiệp ước sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi phụ lục về chia sẻ thông tin mầm bệnh được thông qua.

WHO cho biết các cuộc đàm phán về phụ lục này sẽ bắt đầu vào tháng 7, với mục tiêu trình văn kiện lên Đại hội đồng Y tế Thế giới để phê chuẩn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.