Trưởng Công an Bình Thạnh: Sẽ tạm dừng quán karaoke, nhà hàng không đảm bảo về phòng cháy

(PLO)- Công an quận Bình Thạnh đã yêu cầu 11 cơ sở kinh doanh karaoke và 24 cơ sở kinh doanh nhà hàng, ăn uống khắc phục các thiết bị không đảm bảo về phòng cháy, nếu không khắc phục sẽ đề xuất tạm dừng hoạt động.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-10, tại hội trường Quận uỷ Bình Thạnh đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận Bình Thạnh lần thứ X, khoá XII.

Tham dự Hội nghị có bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Triệu Lệ Khánh, Phó Bí thư thường trực Quận uỷ Bình Thạnh; ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh…

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, cho hay trong chín tháng đầu năm, địa bàn quận đã xảy ra chín vụ cháy. Trong đó, có sáu vụ liên quan đến các tình huống chập cháy thiết bị điện, ba trường hợp do liên quan đến các loại vật liệu cháy nổ.

Thống kê của Công an quận Bình Thạnh, chín vụ cháy đã gây tổng thiệt hại 24 triệu đồng, lực lượng Cảnh sát PCCC cứu được ba người mắc kẹt trong đám cháy, không để xảy ra thiệt hại về người.

Một vụ cháy nhà cho thuê trên địa bàn quận Bình Thạnh vào tháng 8-2022. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Một vụ cháy nhà cho thuê trên địa bàn quận Bình Thạnh vào tháng 8-2022. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Theo Đại tá Đạt, trong chín tháng đầu năm 2022, Công an quận đã tăng cường kiểm tra và tham mưu cho UBND quận đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, ăn uống và các cao ốc trên địa bàn trong công tác phòng cháy chữa cháy.

“Sau vụ cháy karaoke làm 32 người chết ở Bình Dương, Công an quận đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền xử lý các cơ sở này nhằm kéo giảm nguy cơ cháy nổ” - Đại tá Đạt thông tin.

Đại tá Nguyễn Tiến Đạt báo cáo về tình hình PCCC trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Đại tá Nguyễn Tiến Đạt báo cáo về tình hình PCCC trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Trong tháng, Đội Cảnh sát PCCC đã yêu cầu 11 cơ sở kinh doanh karaoke và 24/56 điểm kinh doanh nhà hàng, ăn uống tự khắc phục các thiết bị an toàn không đảm bảo về PCCC. Nếu không tự khắc phục sẽ đề xuất Chủ tịch UBND quận tạm dừng kinh doanh khi không đảm bảo an toàn PCCC.

Về hoạt động đảm bảo PCCC, UBND 20 phường kết hợp Công an phường xây dựng và thành lập 20 tổ liên gia, thường xuyên kiểm tra mức độ sẵn sàng của các tổ này.

Theo đó, trong ba tháng cuối năm, Công an quận Bình Thạnh đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng cháy cho người dân, thành lập và huấn luyện lực lượng PCCC tại chỗ, chủ yếu là dân phòng. Vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy và bắt buộc trang bị đối với các chủ nhà trọ cho thuê. Đại tá Đạt cũng yêu cầu các đơn vị đã trang bị thiết bị PCCC cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay sau vụ cháy ở Bình Dương thì trách nhiệm của các ban ngành càng cần phải chặt chẽ hơn. Tuy nhiên việc kiểm tra liên tục chưa phải là giải pháp căn cơ mà cần tập trung vào ý thức của người dân.

“Chúng ta cần bắt đầu từ việc kiểm tra xây dựng, cấp phép xây dựng cũng như ý thức của người dân... chứ không phải chỉ kiểm tra đường điện, máy móc là đủ” - bà Thắng phân tích.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.