Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch vực dậy nền kinh tế sau COVID-19

(PLO)- Trung Quốc đã công bố gói kích thích kinh tế gồm 33 biện pháp trên nhiều lĩnh vực để vực dậy nền kinh tế bị tàn phá do dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 31-5, Trung Quốc đã công bố một gói kích thích kinh tế gồm 33 biện pháp, trong đó có các chính sách tài khóa, tài chính, đầu tư và công nghiệp để vực dậy nền kinh tế bị suy thoái do đại dịch COVID-19, đồng thời sẽ kiểm tra, đốc thúc chính quyền các địa phương thực hiện kế hoạch, hãng tin Reuters cho hay.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông qua gói kích thích kinh tế này trong cuộc họp vào tuần trước. Theo đó nhấn mạnh đến việc thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát dịch có tác động mạnh đến nền kinh tế và đe dọa mục tiêu tăng trưởng 5,5 % trong năm của Bắc Kinh.

Cụ thể, để phục hồi đầu tư và tiêu dùng, chính phủ yêu cầu các địa phương không quy định hạn chế mua ô tô và cho biết những nơi đã quy định này thì nên tăng dần hạn ngạch sở hữu ô tô. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cho biết Bộ sẽ giảm một nửa thuế khi người dùng mua ô tô động cơ nhỏ.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc trong phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngày 19-1-2022. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Các quan chức cấp cao Trung Quốc trong phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngày 19-1-2022. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công ty nền tảng mà những công ty này dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò trong việc ổn định việc làm. Các công ty này sẽ được khuyến khích tạo đột phá trong các lĩnh vực bao gồm điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ mở rộng đầu tư tư nhân, tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng và kích thích mua xe hơi và thiết bị gia dụng để ổn định đầu tư.

Về chính sách tài chính và tiền tệ, Trung Quốc sẽ tăng cường hiệu quả tài chính thông qua thị trường vốn bằng cách hỗ trợ các công ty trong nước niêm yết tại Hồng Kông và thúc đẩy niêm yết ra nước ngoài nếu các công ty đủ điều kiện.

Chính quyền Bắc Kinh cũng cam kết sẽ giảm hơn nữa chi phí đi vay thực tế và tăng cường hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng và các dự án lớn. Để đáp lại lời cam kết này, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến hôm 31-5 đã công bố các quy tắc cho phép các quỹ tín thác đầu tư bất động sản niêm yết (REITs) huy động tiền mới để tài trợ cho việc mua lại các dự án cơ sở hạ tầng. Bắc Kinh coi REITs là một công cụ để mở rộng nguồn vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng và căn hộ cho thuê.

Để tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu, đặc biệt của chính quyền địa phương và hỗ trợ tiền mặt cho các công ty thuê sinh viên tốt nghiệp đại học.

Chính quyền nước này cũng sẽ cung cấp các khoản giảm thuế tín dụng trên nhiều lĩnh vực hơn và cho phép các công ty trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi các quy định phòng dịch COVID-19 để hoãn các khoản nợ.

Các biện pháp khác bao gồm những chính sách để đảm bảo năng lượng và an ninh lương thực và ổn định chuỗi cung ứng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.