Trung Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao mới thay thế ông Vương Nghị

(PLO)- Đại sứ TQ tại Mỹ Tần Cương được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao TQ thay thế ông Vương Nghị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào ngày 30-12, ông Tần Cương - Đại sứ Trung Quốc (TQ) tại Mỹ đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao TQ, thay ông Vương Nghị trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực ổn định mối quan hệ song phương, tờ China Daily đưa tin.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao TQ Tần Cương. Ảnh: XINHUA

Tân Bộ trưởng Ngoại giao TQ Tần Cương. Ảnh: XINHUA

Cụ thể, tại phiên họp lần thứ 38 của Uỷ ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội TQ) khóa XIII, ông Tần, 56 tuổi và được biết tới là một phụ tá thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao TQ, thay thế ông Vương Nghị.

Ông Vương, 69 tuổi, người được bầu vào Bộ Chính trị Trung ương đảng Cộng sản TQ khoá XX hồi tháng 10, được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, theo hãng Reuters.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách tân Bộ trưởng Ngoại giao, ông Tần nói rằng trong công cuộc giải quyết những thách thức chung của nhân loại, ngoại giao của Bắc Kinh sẽ “cống hiến trí tuệ TQ, sáng kiến TQ, sức mạnh TQ cũng như những đóng góp mới cho sự nghiệp cao cả là hoà bình và phát triển thế giới".

Ông Tần được xem là một ngôi sao đang lên trong Bộ Ngoại giao TQ. Theo tiểu sử của ông được đăng trên trang web Đại sứ quán TQ tại Mỹ, tân Bộ trưởng Ngoại giao TQ sinh tại thành phố Thiên Tân và bắt đầu con đường ngoại giao vào năm 1988 với vị trí nhân viên của Cục Dịch vụ Bắc Kinh về các cơ quan ngoại giao.

Từ năm 1992, ông chuyển sang làm việc tại Bộ Ngoại giao TQ với các vị trí khác nhau như phát ngôn viên của Bộ trong hai nhiệm kỳ 2005-2010 và 2011-2014, Vụ trưởng Vụ Lễ tân (2014-2017), trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (2017-2018) cũng như công tác ở nhiều vai trò tại các đại sứ quán của TQ ở nước ngoài.

Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và sau đó làm Đại sứ TQ tại Mỹ từ năm 2021. Vào tháng 10 vừa rồi, ông Tần được bầu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản TQ.

Với chức vụ mới, ông Tần sẽ trở về Bắc Kinh từ Washington sau 17 tháng với tư cách là đại sứ thứ 11 của TQ tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về sự bổ nhiệm của ông Tần.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.