Trump sẽ không vì nhờ TQ giúp đỡ mà bán việc làm của Mỹ

(PLO)- Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói rằng Bắc Kinh và Washington đang tổ chức các cuộc đối thoại mang tính xây dựng về thương mại, đồng thời cố gắng xử lý chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross ngày 1-5 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định bán việc làm của Mỹ để đổi lấy sự giúp đỡ của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên. Ông Ross nói thêm có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang diễn ra.

Khi được hỏi liệu việc cần Trung Quốc giúp đỡ để ngăn chặn đe dọa từ Triều Tiên có khiến Mỹ khó khăn hơn trong việc cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề thương mại, ông Ross nói rằng ông không nghĩ như vậy.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: SCMP

“Chúng tôi đang có một vài cuộc thảo luận mang tính xây dựng về thương mại với Trung Quốc song song với bàn luận về vấn đề Triều Tiên” - ông Ross nói.

“Tôi nghĩ những gì Tổng thống Trump đang cố gắng thể hiện là chúng tôi đang có một mối quan hệ tích cực hợp tác với Trung Quốc ở nhiều chủ đề bởi vì trực tiếp có liên quan tới mạng sống con người. Trong đó vấn đề cấp bách nhất là tình hình ở Triều Tiên. Tôi không nghĩ Tổng thống Trump muốn cho thế giới biết ông có ý định bán việc làm của Mỹ chỉ để tìm sự giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên” - Ross khẳng định.

Vị bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng tái khẳng định rằng chính quyền Trump muốn tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tư do Bắc Mỹ (NAFTA) chứ không rút Mỹ ra khỏi hiệp định này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.