Thế nào là nồng độ cồn tự nhiên trong cơ thể?

(PLO)- Ngay cả khi không uống rượu bia thì vẫn có một lượng cồn tự nhiên vẫn được sinh ra hàng ngày trong cơ thể chúng ta.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết, ngay cả khi không uống rượu bia, cơ thể vẫn có thể sinh ra cồn tự nhiên- hay còn gọi là cồn sinh học.

Nồng độ cồn tự nhiên này có thể đến từ nhiều "con đường", mà trong đó có việc chúng ra ăn một số thực phẩm giàu tinh bột đường.

Nói rõ vấn đề này, theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, cồn hay nói chính xác hơn là ethanol là sản phẩm chuyển hóa (dưới tác động của hệ vi sinh đường ruột) được sinh ra trong cơ thể hàng ngày, ngay cả với người không uống rượu bia.

CỒN
Không uống rượu bia thì cơ thể vẫn có thể sinh ra nồng độ cồn tự nhiên. Ảnh minh họa: HẠ QUYÊN

Đây là chất được chuyển hóa trực tiếp từ acetaldehyde - có nguồn gốc từ đường glucose. Đặc biệt, khi chúng ta một số thực phẩm giàu tinh bột đường, thì khả năng chuyển hóa thành ethanol sau khi hấp thụ vào cơ thể cao.

Ethanol vào cơ thể tiếp tục được chuyển hóa thành CO2 và nước. Nói một cách dễ hiểu, nước sẽ thoát qua phổi, khi thở ra chúng ta ngửi thấy có mùi cồn.

Nhưng phải nhớ rằng cồn tự nhiên chúng chỉ lưu trữ một chút trong cơ thể và phân hủy, đào thải rất nhanh.

Nồng độ cồn tự nhiên trong cơ thể, ngoài việc đến từ ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột, đường thì còn đến từ một số loại quả có hàm lượng đường cao, và khi chúng quá chín sẽ sinh ra một lượng nhỏ ethanol, và chỉ khoảng 20 phút là đào thải hết. Đơn cử như ăn nhiều chuối chín, hồng xiêm hay vải chín...

Ngoài ra ethanol cũng là một loại tá dược phổ biến trong điều chế thuốc, nên ở một số loại thuốc dạng dung dịch như siro ho thì cũng dễ gặp.

Tuy nhiên, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: Như đã nói, các con đường này chỉ dẫn tới mức tăng rất nhỏ hàm lượng ethanol trong máu, chúng bay hơi rất nhanh, thậm chí nhiều khi không phát hiện được.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm