Quốc hội bầu, phê chuẩn, miễn nhiệm nhiều chức danh quan trọng của bộ máy nhà nước

(PLO)- Tại kỳ họp bất thường lần 8, Quốc hội khóa XV đã thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh Chánh án TAND Tối cao với ông Nguyễn Hòa Bình, miễn nhiệm chức danh Viện trưởng VKSND Tối cao với ông Lê Minh Trí để nhận công tác khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-8, Quốc hội tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 8 để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, trong đó có phê chuẩn miễn nhiệm một số chức danh.

Phát biểu bế mạc kỳ họp chiều 26-8, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các đại biểu Quốc hội.

Theo đó, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Chánh án TAND tối cao đối với ông Nguyễn Hòa Bình và phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Hòa Bình giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Miễn nhiệm chức vụ Viện trưởng VKSND tối cao đối với ông Lê Minh Trí để bầu giữ chức Chánh án TAND Tối cao theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Lưu Quang vì đã được Bộ Chính trị điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Bầu ông Nguyễn Huy Tiến giữ chức Viện trưởng VKSND tối cao theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Quốc hội miễn nhiệm nhiều thành viên Chính phủ để nhận công tác mới kỳ họp bất thường
Các đại biểu nhấn nút bỏ phiếu bầu các chức danh. Ảnh: QH

Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về bổ sung số lượng Phó Thủ tướng để Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có năm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Hồ Đức Phớc giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời tiếp tục làm Bộ trưởng Bộ Tài chính cho đến khi kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Bùi Thanh Sơn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời tiếp tục làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Đỗ Đức Duy, giữ chức Bộ trưởng Bộ TN&MT và ông Nguyễn Hải Ninh, giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quốc hội cũng đã phê chuẩn miễn nhiệm một Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ TN&MT nghỉ công tác là ông Lê Minh Khái và ông Đặng Quốc Khánh.

Hôm 3-8, Trung ương Đảng đã đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Trung ương Đảng cũng đồng ý cho ông Đặng Quốc Khánh thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.