Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường

(PLO)- Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu giám sát việc kê khai, niêm yết giá. Cùng với đó, xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 5-8, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành giá 7 tháng, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, sáng 5-8. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, sáng 5-8. Ảnh: VGP

CPI đang tăng ở mức phù hợp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính về công tác quản lý, điều hành giá, từ đầu năm đến nay, mặt bằng giá cả thị trường cơ bản biến động theo quy luật. Trong quý I, giá cả tăng cao vào đầu năm do vào tháng Tết sau đó giảm trong tháng 3 theo quy luật sau Tết.

Sang quý II, CPI tăng nhẹ trong tháng 4 và tháng 5, sau đó có mức tăng cao hơn trong tháng 6 do giá một số vật liệu xây dựng và giá xăng dầu tăng theo biến động của thị trường.

So với cùng kỳ năm trước, CPI 7 tháng đầu năm ước tăng 3,2-3,3%. Đây là mức phù hợp hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các nguồn lực được tập trung đẩy mạnh để đạt tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất. Lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát trong giới hạn mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng dự báo một số yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá những tháng còn lại của năm 2025. Như giá nguyên nhiên vật liệu nhập khẩu; giá vật liệu xây dựng; giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm; giá một số mặt hàng do nhà nước quản lý...

Cũng như một số yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá, như nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào; chính sách miễn học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến hết THPT công lập; giá sách giáo khoa giảm...

Trên cơ sở dự báo, Bộ Tài chính cập nhật kịch bản điều hành giá 5 tháng cuối năm tăng trong khoảng 3,7-4%. Bộ Tài chính giả định CPI các tháng còn lại tăng đều thì trong 5 tháng còn lại của năm 2025, CPI mỗi tháng còn dư địa tăng khoảng 1,19-1,58%.

Có giải pháp căn cơ để quản lý thị trường bất động sản

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, công tác quản lý điều hành giá là hết sức quan trọng, bởi nếu không kiểm soát hiệu quả lạm phát thì kết quả tăng trưởng sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Và tăng cường công tác quản lý, điều hành giá một cách hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững là yêu cầu bắt buộc.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải hết sức lưu ý đến diễn biến các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng xăng dầu; điện; gạo, thịt… để sẵn sàng các giải pháp quản lý, điều hành phù hợp.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ NN&MT phối hợp với các tỉnh có giải pháp căn cơ, đồng bộ để quản lý thị trường bất động sản phù hợp với đời sống người dân.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc.jpg
Phó Thủ tướng đề nghị phải có giải pháp căn cơ để quản lý thị trường bất động sản. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến cụ thể về các nội dung: quản lý cung tiền, ổn định tỷ giá đồng Việt Nam với đồng USD; quản lý giá điện; giá vật liệu xây dựng và giá các nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất…

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu giữ CPI ở mức hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đến tháng 10, các bộ, ngành xây dựng phương án điều hành giá các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026 để có phương án điều hành chủ động.

Đồng thời triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ biến động giá cả thị trường trong nước nhất là với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu; chủ động và linh hoạt có các biện pháp điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường để có biện pháp điều hành phù hợp. Chủ động dự báo và có phương án bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là trong các thời điểm thị trường có nhu cầu tăng cao, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Tăng cường giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường. Điều hành chính sách tài khóa phối hợp với chính sách tiền tệ và các chính sách khác.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.