Philippines giảm thuế nhập khẩu, thêm cơ hội cho gạo Việt Nam

(PLO)-Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% và dự kiến mức thuế nhập khẩu gạo mới của Philippines sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 8

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines (Bộ Công thương), Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos, JR. đã ban hành Sắc lệnh số 62 vào ngày 20-6.

Theo đó, sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, trong đó đối với mặt hàng gạo, Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% sẽ còn 15% và thời gian áp dụng kéo dài đến năm 2028.

Hiệu lực của Sắc lệnh số 62 là 30 ngày kể từ ngày đăng công báo.

Đối với thuế nhập khẩu gạo, thời điểm áp dụng là sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. Dự kiến, mức thuế nhập khẩu gạo mới của Philippines sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 8- 2024.

Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo
Gạo của doanh nghiệp Việt quảng bá tại triển lãm ở TP.HCM. Ảnh: TÚ UYÊN

Động thái Philippines giảm thuế nhập khẩu là phản ứng mới nhất để đối phó với tình trạng lạm phát, đặc biệt giá gạo liên tục tăng cao từ đầu năm.

Trong quý I, tình hình kinh tế Philippines tương đối ổn định, ngoại trừ giá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng mạnh, đặc biệt là giá gạo tăng khoảng 24,4%. Gạo chiếm khoảng 9% trong chỉ số giá tiêu dùng của Philippines.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Philippines, Việt Nam luôn là đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất cho Philippines, chiếm trên 80% tổng lượng gạo nhập khẩu vào thị trường này.

Việc Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo có thể tạo thêm thuận lợi và gia tăng cơ hội cho gạo Việt Nam tại thị trường này.

Số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho thấy, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 đạt 856.000 tấn, giảm 14,6% so với tháng trước.

Tuy nhiên, tổng lượng gạo xuất khẩu trong năm tháng đầu năm 2024 đạt 4,03 triệu tấn, trị giá 2,56 tỉ USD, tăng 11,2% về lượng và 33,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Gạo của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Asean với 2,96 triệu tấn, chiếm 73% tổng lượng gạo của cả nước, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt 1,83 triệu tấn, tăng 19,6%; xuất khẩu sang thị trường Indonesia đạt 677.000 tấn.

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc 203.000 tấn, giảm 67,8%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.