Ông Trương Duy Nhất bắt tay Vũ 'nhôm' gây thiệt hại 13 tỉ đồng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Trương Duy Nhất đã bắt tay cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) trong việc “thâu tóm” công sản tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại TP Đà Nẵng) trong vụ án liên quan đến “thâu tóm” công sản tại TP Đà Nẵng.

Bị can Trương Duy Nhất, cựu trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại TP Đà Nẵng

Bị can Trương Duy Nhất bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 BLHS năm 2015. Tội danh này khác với tội danh mà ông Nhất bị cáo buộc tại thời điểm khởi tố bị can, là lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 355 BLHS năm 2015 (khung hình phạt thấp hơn – PV).

Tại liệu điều tra cho thấy Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện.

Dựa trên đề nghị này, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Sau khi nhận được quyết định của UBND TP Đà Nẵng, bị can Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định hành vi phạm tội của bị can Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là hơn 300 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7-2004) và là hơn 13 tỉ đồng (tại thời điểm phát hiện tội phạm, tức tháng 4-2018).

Đáng chú ý, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng hai ông Lê Quang Trang (cựu Tổng Biên tập) và Bùi Thượng Toản (cựu Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết) đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc gây thiệt hại số tiền hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, do hết thời hiệu truy cứu nên CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với hai ông này.

Riêng đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

Trước đó, vào tháng 6-2019, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí của Vũ “nhôm” và đồng phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Duy Nhất về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng với việc khởi tố, CQĐT cũng tiến hành khám xét chỗ ở của bị can Trương Duy Nhất tại đường Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.