Ông Trump nhắn Ukraine hãy quên chuyện gia nhập NATO đi

(PLO)- Tổng thống Trump nói Ukraine có thể quên việc gia nhập NATO vì đây chính là nguồn cơn khiến xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Ukraine sẽ không được phép gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo một thỏa thuận hòa bình trong tương lai với Nga, đài CNN đưa tin.

Trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng, khi được phóng viên hỏi Ukraine nên nhượng bộ điều gì trong một giải pháp hòa bình, ông Trump nói: “Bạn có thể quên [việc gia nhập NATO]. Đó có lẽ là lý do khiến mọi chuyện bắt đầu”.

Tổng thống Trump.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Jim Watson/AFP/GETTY IMAGES

Tổng thống Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho người tiền nhiệm Joe Biden vì đã kích động chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine bằng cách ủng hộ nguyện vọng của Kiev về việc gia nhập NATO.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9-2022. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố vào năm 2024 rằng con đường trở thành thành viên của Ukraine là "không thể đảo ngược", song đến nay Kiev vẫn chưa nhận được lời mời chính thức nào.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã gọi tư cách thành viên NATO là sự đảm bảo an ninh "rẻ nhất" có thể cho Ukraine.

Cũng trong cuộc họp hôm 26-2, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "sẽ phải" nhượng bộ trong các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ chối nói những nhượng bộ đó có thể là gì.

"Vâng, ông ấy sẽ nhượng bộ. Ông ấy sẽ phải nhượng bộ. Tôi tin rằng vì chúng tôi đã thắng cử, nên cuộc chiến đó sẽ kết thúc. Tôi cũng tin rằng nếu chúng tôi không đắc cử, nếu chính quyền này không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với số phiếu áp đảo, thì cuộc chiến đó sẽ kéo dài trong một thời gian dài và ông [Putin] sẽ muốn giành toàn bộ chiến thắng" - ông Trump nói.

Ngoài ra, khi được hỏi liệu việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga có phải là một phần của các cuộc đàm phán hòa bình hay không, Tổng thống Trump trả lời: “Không. Tôi muốn xem liệu chúng tôi có đạt được thỏa thuận [để chấm dứt cuộc chiến của Nga với Ukraine] trước hay không".

Washington đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với Moscow kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ vào năm 2022, nhắm vào các ngân hàng, xuất khẩu năng lượng và hàng hóa lưỡng dụng.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cũng đã ám chỉ rằng việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga có thể là một phần của các cuộc đàm phán nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ duy trì các hạn chế ít nhất cho đến khi đạt được thỏa thuận.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.