Ông Trump muốn thỏa thuận với Taliban để lấy lại căn cứ không quân Bagram

(PLO)- Tổng thống Trump nói rằng ông muốn lấy lại căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan trong bối cảnh đang có những biến chuyển đáng chú ý trong quan hệ giữa Taliban và Washington.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18-9 cùng Thủ tướng Anh Keir Starmer tại Chequers (Anh), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan, theo tờ The Hill.

“Chúng tôi đã trao nó cho họ [chính quyền Taliban] mà chẳng được gì cả. Chúng tôi đang cố lấy lại nó. Đây có thể coi là một tin nóng: chúng tôi đang cố lấy lại căn cứ vì họ cần những thứ từ chúng tôi” - ông Trump nói tại buổi họp báo.

Tổng thống Trump không nói rõ về kế hoạch lấy lại căn cứ này cũng như “những thứ” mà chính quyền Taliban cần từ Mỹ là gì.

Tổng thống Trump
Máy bay vận tải của Mỹ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Bagram (Afghanistan) tháng 7-2021. Ảnh: AFP

Đài CNN dẫn 3 nguồn tin am hiểu vấn đề rằng từ tháng 3, Tổng thống Trump đã âm thầm thúc giục các quan chức an ninh quốc gia tìm cách lấy lại Căn cứ Không quân Bagram.

Các nguồn tin cho biết thêm rằng ông Trump và các quan chức an ninh quốc gia cấp cao tin rằng căn cứ là cần thiết để Washington tiếp cận hoạt động khai thác đất hiếm và mỏ ở Afghanistan, chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và có thể là nền tảng để mở lại cơ sở ngoại giao với Afghanistan.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên nói với hãng tin Reuters rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ phải cần tới hàng chục nghìn quân và một nguồn lực khổng lồ để có thể giữ vững và tái thiết căn cứ nếu lấy lại được quyền kiểm soát.

Trong khi đó, theo thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã thiết lập với chính quyền Taliban tháng 2-2020, Mỹ sẽ phải rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố về ý định lấy lại Căn cứ Không quân Bagram trong bối cảnh đang có những biến chuyển đáng chú ý trong quan hệ giữa Taliban và Washington.

Trước đó, chính quyền Taliban ở Afghanistan hôm 13-9 đã tiếp đón đặc phái viên Mỹ phụ trách giải quyết vấn đề con tin Adam Boehler và cựu đặc phái viên Mỹ về Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad, theo kênh Al Jazeera.

Cơ quan đối ngoại của chính quyền Taliban cho biết hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán trong tương lai, “đặc biệt liên quan những công dân bị giam giữ ở quốc gia của nhau”.

Nằm ở phía bắc thủ đô Kabul của Afghanistan, Căn cứ Không quân Bagram là căn cứ quân sự lớn nhất và là trung tâm sức mạnh quân sự của Mỹ tại nước này trong gần 2 thập niên.

Tuy nhiên, quyền kiểm soát căn cứ đã nằm trong tay của lực lượng Taliban, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu quá trình rút quân khỏi Afghanistan và những người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi căn cứ này vào tháng 7-2021.

Ông Trump trước đây đã nhiều lần chỉ trích quyết định rút quân khỏi căn cứ quân sự quan trọng này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.