Nissan đưa ra giải pháp giúp cho giá bán xe điện rẻ hơn

(PLO)- Nissan đang học theo cách của Tesla là sử dụng phương pháp gigacasting vào quy trình sản xuất các bộ phận xe điện và trong tương lai xe điện sẽ rẻ hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được biết, hiện nay thương hiệu sản xuất ô tô Nissan đang tìm cách để sản xuất xe điện với chi phí thấp hơn và được cho là thương hiệu có ý tưởng tương tự của Tesla.

Nissan sử dụng phương pháp Gigacasting để làm cho xe điện rẻ hơn.jpg
Nissan đang học theo cách của Tesla là sử dụng phương pháp gigacasting vào quy trình sản xuất các bộ phận xe điện và trong tương lai xe điện sẽ rẻ hơn. Ảnh: Nissan.

Theo đó, Nissan đang giới thiệu gigacasting vào quy trình sản xuất các bộ phận xe điện trong tương lai. Đó cũng là cách mà Tesla Model Y đã làm khiến gigacasting trở nên nổi tiếng. Ý tưởng gigacasting rất đơn giản - đó là một hình thức sản xuất đúc khuôn tích hợp, trong đó các bộ phận khung gầm được tạo thành từ những miếng nhôm lớn sau đó được ghép lại với nhau.

Cách tiếp cận này tiết kiệm chi phí bằng cách giảm các thành phần riêng lẻ, nhưng nó phải được thực hiện một cách hoàn hảo để ngăn chặn những mảnh lớn này bị cong vênh và nứt.

Dù nhược điểm là gì, lợi ích dường như vẫn lớn hơn vì Nissan không phải là nhà sản xuất ô tô truyền thống đầu tiên bắt chiếc ý tưởng của Tesla. Trên thực tế, kể từ khi Model Y được giới thiệu vào năm 2020, các nhà sản xuất ô tô đang khám phá gigacasting bao gồm nhà sản xuất ô tô Volkswagen, Hyundai, Ford và Toyota.

Nhà sản xuất ô tô Nissan muốn giảm chi phí sản xuất xe điện để chúng có giá gần hơn với giá bán của ô tô đốt trong truyền thống và cho biết phương pháp mới này sẽ giảm 10% chi phí sản xuất.

Được biết, đây là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn mang tên The Arc, qua đó Nissan đặt mục tiêu giới thiệu 30 mẫu xe mới vào năm 2027. Đến năm 2030, Nissan muốn đạt được sự ngang bằng về chi phí giữa xe chạy bằng động cơ đốt và xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Theo Hideyuki Sakamoto, Phó Giám đốc điều hành sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng của Nissan cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng bảng đúc cho các bộ phận kết cấu máy điều hòa không khí phía trước tại nhà máy Tochigi trong hơn 10 năm”. Ông cũng cho biết thêm rằng nhà sản xuất ô tô Nhật Bản “khá có kinh nghiệm trong việc đúc kết cấu ô tô”.

Hiện Nissan có một số xe điện đang được triển khai. Trong số 30 mẫu xe mới đến từ Nissan có thể là Xterra, phiên bản Nismo của Ariya và một mẫu xe bán tải mới được phát triển cùng Mitsubishi.

Ngoài ra, vào tháng trước, có thông báo rằng Nissan và Honda đang chính thức khám phá quan hệ đối tác xe điện, cho thấy nhà sản xuất ô tô Nissan quyết tâm chinh phục thị trường xe điện bằng được.

Đồng thời, thương hiệu Nissan tiết lộ rằng một dây chuyền thử nghiệm pin thể rắn mới đang được xây dựng và nhà sản xuất ô tô này có kế hoạch giới thiệu loại pin này trên ô tô đường bộ vào năm 2028.

Gần đây, Nissan có bốn mẫu concept mới được phát hiện với những cái tên như Evo, Epic và Era. Theo dự đoán của một số chuyên gia cho rằng những mẫu concept này sẽ dành cho những chiếc xe gia đình giá rẻ.

Theo Carbuzz

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.