Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2030 sẽ xuất khẩu 20.000 tấn nho, táo

(PLO)- Ninh Thuận đã bổ sung nho, táo vào danh mục ưu tiên hỗ trợ phục vụ xuất khẩu và phấn đấu đến năm 2030 sẽ xuất khẩu 20.000 tấn nho, táo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ưu tiên hỗ trợ sản phẩm nông lâm thủy sản nhằm thúc đẩy xuất khẩu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

nho-vang-2.jpg
Nho và táo là sản phẩm đặc thù được Ninh Thuận ưu tiên hỗ trợ phục vụ xuất khẩu. Ảnh: H.H

Theo quyết định, tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025 lựa chọn, ưu tiên phát triển gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ đối với một sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc thù để xuất khẩu. Tỉnh phấn đấu có ít nhất một sản phẩm được xuất khẩu, nhất là các sản phẩm từ cây nho.

Đến năm 2030, tỉnh có ít nhất ba sản phẩm nông nghiệp đặc thù được xuất khẩu. Đồng thời, bổ sung hai sản phẩm đặc thù là nho và táo vào danh mục ưu tiên hỗ trợ phục vụ xuất khẩu trong giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2025, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 1.300 ha nho với sản lượng 40.000 tấn/năm, 1.000 ha táo với sản lượng 43.000 tấn/năm. Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2025 sẽ có sản phẩm nho, táo xuất khẩu.

Đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 2.000 ha nho với sản lượng 72.000 tấn/năm và 1.200 ha táo với sản lượng 54.000 tấn/năm. Trong đó, tỉnh dành 300 ha nho với sản lượng 8.000 tấn và 200 ha táo với sản lượng 12.000 tấn để phục vụ xuất khẩu.

Ninh Thuận giao Sở NN&PTNT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch cùng các sở ngành phối hợp với các công ty, cơ sở định hướng xuất khẩu sang các thị trường Nga, Trung Quốc, Ucraina…

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, đến nay Ninh Thuận có ba sản phẩm nông nghiệp đặc thù xuất khẩu là măng tây xanh, thạch nha đam và tôm sú giống bố mẹ.

Trong năm 2024, Sở sẽ phối hợp các ngành, địa phương phấn đấu xây dựng và phát triển năm chuỗi liên kết cấp tỉnh hướng đến xuất khẩu gồm: dê cừu, nho táo, nha đam, măng tây và điều hữu cơ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm