Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm làm 1 người tử vong ở Quảng Nam

(PLO)- Kết quả kiểm nghiệm món ăn cá chép trong vụ ngộ độc thực phẩm ở Quảng Nam dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 18-3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn liên quan vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thôn 2, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận một mẫu thức ăn là món cá chép làm chua trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 7-3 tại thôn 2, xã Phước Đức.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thăm nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TN

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thăm nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TN

Trung tâm An toàn thực phẩm khu vực miền Trung – Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành kiểm nghiệm tác nhân nghi ngờ. Qua đó xác định, mẫu món cá chép làm chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Độc tố Clostridium botulinum là một vi khuẩn Gram dương có hình que, kỵ khí, sinh bào tử, di chuyển được có khả năng sản xuất các chất độc thần kinh botulinum.

Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người và động vật, là độc tố mạnh nhất, có từ tự nhiên hoặc tổng hợp, với liều lượng gây chết người là 1,3-2,1 nano g/kg ở người.

Trước đó, sáng 7-3, bà HTN (55 tuổi, ngụ xã Phước Đức) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn với lý do trong nhà có anh HVH bị ốm nặng. Bữa ăn gồm các món: thịt heo kho cá khô, món truyền thống cá chép làm chua, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.

Sau khi ăn, đến 13 giờ cùng ngày, lần lượt bốn người được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…

Sau đó, bốn bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Đến ngày 13-3, một người tử vong.

Tiếp đến, ngày 16-3, nhóm năm người ăn trưa tại rẫy keo của người dân ở xã Phước Kim (huyện Phước Sơn) thì bốn người bị ngộ độc. Bốn người này có ăn món cá chép làm chua, người còn lại không ăn nên sức khoẻ bình thường.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.