Ngoại trưởng G7 họp, nóng chuyện Trung Đông, Ukraine

(PLO)- Cuộc họp ngoại trưởng G7 sẽ bàn loạt vấn đề nóng trên toàn cầu, đặc biệt là hai cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông và châu Âu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-4, ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển (G7) gặp nhau tại đảo Capri (Ý) với các cuộc họp dự kiến sẽ tập trung vào tình hình ở Trung Đông và chiến sự Nga-Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Theo thông báo của Ý - nước giữ vai trò chủ tịch G7, cuộc họp ngoại trưởng G7 kéo dài trong ba ngày từ 17 đến 19-4.

Sự leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran cũng như các cuộc chiến ở Gaza và Ukraine sẽ chi phối chương trình nghị sự của cuộc họp ngoại trưởng G7 năm nay.

Bàn tình hình Trung Đông

Ý đang thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza và giảm căng thẳng ở Trung Đông. Theo thông báo của Ý, cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza và việc theo đuổi một cách tiếp cận chính trị có ý nghĩa và hiệu quả hướng tới giải pháp “hai dân tộc, hai quốc gia” sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc họp.

Các ngoại trưởng G7 cũng sẽ bàn giải quyết tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ.

ngoai-truong-g7-nhom-hop-nong-chuyen-trung-dong-ukraine.jpg
Cờ các nước G7 tại đảo Capri (Ý). Ảnh: REUTERS

Về căng thẳng Iran-Israel, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết các ngoại trưởng G7 sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Ông Tajani cũng cho hay các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với những thực thể trang bị vũ khí cho kẻ thù của Israel và những người tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Trước đó, Mỹ cũng cho biết nước này đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Tehran trong những ngày tới.

Bàn chiến sự Nga-Ukraine

Phản ứng trước hành động của Nga đối với Ukraine là trọng tâm trong chương trình nghị sự của G7. Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg dự kiến sẽ tham gia cuộc họp hôm 18-4.

“Ukraine nhận được sự ủng hộ rõ ràng của chúng tôi cho đến khi nước này giành chiến thắng và đạt được nền hòa bình công bằng” - Ngoại trưởng Anh David Cameron nói ngay khi ông đến Ý.

Đức cho biết các ngoại trưởng G7 sẽ thảo luận về cách cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine khi Kiev phải đối mặt áp lực từ các cuộc không kích không ngừng của Nga vào mạng lưới năng lượng.

Một vấn đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự của cuộc họp ngoại trưởng G7 sẽ là cách sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng ở châu Âu để viện trợ Ukraine.

Bên cạnh đó, cuộc họp ngoại trưởng G7 cũng sẽ thảo luận về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và châu Phi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.