Nghiên cứu: Hầu hết các 'tác dụng phụ' không phải do vaccine COVID-19 gây ra

(PLO)- Các chuyên gia cho biết nguyên nhân dẫn đến hầu hết các tác dụng phụ sau tiêm là do những lo ngại tiêu cực của người dân về phản ứng của vaccine ngừa COVID-19.

Sau khi phân tích báo cáo từ hơn 45.000 người tham gia thử nghiệm, các nhà nghiên cứu của ĐH Y Harvard cho biết phần lớn “tác dụng phụ” sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 là do “sự kỳ vọng” của mọi người chứ không phải do chính vaccine gây ra.

Đài RT dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu cho hay các tác dụng phụ sau tiêm như nhức đầu, mệt mỏi và đau khớp đều được ghi nhận ở cả hai nhóm, gồm những người được tiêm các loại vaccine khác nhau và những người được tiêm giả dược.

Từ những thông tin thu thập được, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng 3/4 nguyên nhân gây nên tác dụng phụ sau tiêm là do “hiệu ứng nocebo” - những lo ngại tiêu cực về điều trị dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Nhân viên y tế đang tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một người phụ nữ đang tỏ vẻ sợ hãi. Ảnh: RT

Những báo cáo trên được công bố trên tạp chí JAMA, cho biết 35% người dùng giả dược đã gặp tác dụng phụ sau liều tiêm đầu tiên, con số này giảm xuống còn 32% sau liều tiêm thứ hai. 

Đối với nhóm người được tiêm vaccine ngừa COVID-19, số người gặp tác dụng phụ gây ra do hiệu ứng nocebo chiếm 76% sau liều vaccine đầu tiên và 52% sau liều thứ hai.

Các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù lý do đằng sau sự do dự của người dân trong việc tiêm chủng là “đa dạng và phức tạp”, nhưng mối lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn “dường như là một yếu tố chính” và “chương trình tiêm chủng các nước nên xem xét vấn đề liên quan đến hiệu ứng nocebo này”.

Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, GS Ted Kaptchuk tại ĐH Y Harvard, chỉ ra rằng “các triệu chứng như đau đầu và mệt mỏi được liệt kê là tác dụng phụ điển hình của vaccine ngừa COVID-19”.

“Những thông tin chúng ta thu thập được cho thấy rằng những thông tin về tác dụng phụ của vaccine có thể khiến người dân có những cảm giác sai lệch về vaccine hoặc gây ra lo lắng, khiến mọi người quá cảnh giác với những phản ứng lạ của cơ thể sau tiêm” - GS Kaptchuk giải thích.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.