Nga sẽ triệu tập đại sứ Anh về vụ Anh giúp Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga sẽ triệu tập Đại sứ Anh tại Moscow - bà Deborah Bronnert để nói chuyện về cáo buộc chuyên gia Anh giúp Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ sớm triệu tập Đại sứ Anh tại Nga - bà Deborah Bronnert để trao đổi về cáo buộc của Nga rằng các chuyên gia Anh giúp lực lượng Ukraine tấn công vào Hạm đội Biển đen ở TP Sevastopol, bán đảo Crimea hôm 29-10 bằng máy bay không người lái (UAV), tờ The Guardian đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Những hành động này được tiến hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Anh. Về vấn đề này, Đại sứ Anh Bronnert sẽ sớm được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga”. Bà Zakharova cũng cho biết phía Nga sẽ trình bày các bằng chứng về sự liên quan của Anh cho Đại sứ Bronnert xem.

Đại sứ Anh tại Nga Deborah Bronnert. Ảnh: TASS

Đại sứ Anh tại Nga Deborah Bronnert. Ảnh: TASS

Trước đó, phía Moscow cáo buộc một đơn vị Hải quân Hoàng gia Anh chỉ đạo hoạt động tấn công của Ukraine từ cảng Ochakiv, tỉnh Mykolaiv, miền nam Ukraine. Sau đó, Anh cũng đã bác bỏ cáo buộc của Nga.

Vụ Hạm đội Biển Đen bị tấn công bằng UAV đã khiến Moscow đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen vốn do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Tuy nhiên, vào ngày 2-11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này sẽ tái gia nhập thỏa thuận, chấm dứt tình trạng bế tắc có nguy cơ làm bùng phát cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trước đó, Nga cũng đã cáo buộc Hải quân Hoàng gia Anh chỉ đạo và điều phối các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở trên biển hồi tháng 9 dù không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Đáp lại, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng cáo buộc của Nga nhằm đánh lạc hướng về tình hình ở Ukraine. Người phát ngôn này nói: "Rõ ràng là chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận, nhưng không nên để bị cuốn vào những luận điệu đánh lạc hướng này".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.