Nga: Khóa tài khoản Facebook ông Trump giống vụ nổ hạt nhân

(PLO)- Nga ví việc Facebook, Twitter... khóa tài khoản của ông Trump như một vụ nổ hạt nhân trong không gian mạng, có thể gây ra hậu quả lâu dài đáng lo ngại.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc các ông lớn công nghệ Mỹ quyết định khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây ra tác động đáng sợ đối với các giá trị dân chủ mà Mỹ tôn vinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo đài RT, viết trên Facebook hôm 14-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng động thái của các công ty công nghệ Mỹ về việc khóa các tài khoản của một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm được so sánh với một vụ nổ hạt nhân trong không gian mạng.

Bà Zakharova nói thêm đây không phải là tác động tức thời mà sẽ gây ra một số hậu quả lâu dài đáng lo ngại nhất.

“Điều này đã giáng một đòn vào các giá trị dân chủ mà phương Tây tôn vinh. Thị trường truyền thông bắt đầu định hình lại và một cuộc di cư kỹ thuật số ồ ạt sắp diễn ra” – đại điện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó có thông tin Telegram – ứng dụng tin nhắn do Nga phát triển đã vươn lên trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Mỹ khi mọi người ngày càng từ bỏ Facebook và Twitter, đặc biệt sau lệnh cấm tài khoản Tổng thống Trump. 

Facebook, Twitter cùng các nền tảng mạng xã hội khác đã khóa những tài khoản thuộc về Tổng thống Trump do vi phạm các điều khoản dịch vụ và lo ngại ông có thể khuấy động tình trạng bất ổn cho những người ủng hộ ông trong những ngày còn tại vị.

Ngoài ra, ông Trump còn bị tước quyền đăng tải bài viết trên Instagram cho tới khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Apple cũng đã tạm thời loại bỏ ứng dụng Parler khỏi App Store. Parler là mạng xã hội được những người ủng hộ ông Trump sử dụng rất phổ biến.

Hôm 6-1, những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ (Điện Capitol) tại Washington để ngăn các nhà lập pháp chính thức chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. Vụ việc khiến năm người thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.